Thời hạn sử dụng và thủ tục đổi giấy phép đối với tất cả hạng bằng tại Việt Nam hiện nay

 • Home
 • Tin tức
 • Thời hạn sử dụng và thủ tục đổi giấy phép đối với tất cả hạng bằng tại Việt Nam hiện nay

Bằng lái xe (giấy phép lái xe) là một trong những giấy tờ bắt buộc phải có của người điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông. Nếu khi tham gia giao thông mà không có giấy phép lái xe hoặc sử dụng giấy phép hết hạn sẽ bị xử lý vi phạm hành chính. Tuy nhiên, rất nhiều người hiện nay không hiểu rõ về thời hạn sử dụng và thủ tục xin xin cấp đổi của các loại bằng này, hãy để Học lái xe An Thái đưa thông tin chi tiết đến bạn qua bài viết này nhé!

I. Quy định về thời hạn sử dụng bằng lái xeTHỜI HẠN SỬ DỤNG CÁC LOẠI BẰNG - Hoclaixeanthai

Căn cứ theo quy định của pháp luật hiện hành thì chỉ có bằng A1, A2, A3 là không có thời hạn. Tất cả các loại bằng còn lại chỉ có giá trị trong một thời gian nhất định.

– Bằng B1 có thời hạn đến khi người lái xe đủ 55 tuổi đối với nữ và đủ 60 tuổi đối với nam;

(Trường hợp lái xe trên 45 tuổi đối với nữ và trên 50 tuổi đối với nam thì giấy phép lái xe được cấp có thời hạn 10 năm, kể từ ngày cấp);

– Bằng A4, B2 có thời hạn 10 năm, kể từ ngày cấp;

– Bằng C, D, E, FB2, FC, FD, FE có thời hạn 05 năm, kể từ ngày cấp.

Như vậy, trừ bằng cấp cho người điều khiển xe mô tô hai bánh, mô tô ba bánh (A1, A2, A3), các loại bằng khác phải xin đổi trước khi hết thời hạn sử dụng

II. Thủ tục đổi bằng lái xe sắp hết hạn

Trường hợp quá thời hạn sử dụng dưới 03 tháng, được xét cấp lại giấy phép lái xe. Đối với người có bằng lái quá thời hạn sử dụng trên 03 tháng sẽ phải thi sát hạch lại để được cấp lại giấy phép lái xe. Cụ thể: Quá hạn từ 03 tháng đến dưới 01 năm phải sát hạch lại lý thuyết; quá hạn từ 01 năm trở lên phải sát hạch lại cả lý thuyết và thực hành. Như vậy, người lái xe cần lưu ý thời hạn bằng lái của mình. Nếu sắp hết hạn cần tiến hành chuẩn bị hồ sơ cần thiết để xin đổi bằng.

1. Những trường hợp được đổi bằng lái xe

Căn cứ theo Điều 17 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT và thông tin trên Cổng dịch vụ công Quốc gia, các trường hợp được đổi giấy phép lái xe gồm: 

 • Giấy phép lái xe mẫu cũ bằng giấy bìa được đổi sang loại mới bằng nhựa PET.
 • Người có bằng lái xe có thời hạn thực hiện việc đổi bằng lái xe trước khi hết thời hạn sử dụng; người có bằng lái xe bị hỏng còn thời hạn sử dụng được đổi bằng lái xe.
 • Người có bằng lái xe hạng E đủ 55 tuổi đối với nam và 50 tuổi đối với nữ, có nhu cầu tiếp tục lái xe, nếu đủ sức khỏe theo quy định thì được xét đổi bằng (giấy phép) lái xe từ hạng D trở xuống.
 • Năm sinh, họ, tên, tên đệm ghi trên Giấy phép lái xe có sai lệch với CMND/CCCD.
 • Giấy phép lái xe có số phôi, ngày cấp, ngày hết hạn in trên Giấy phép lái xe trùng với số phôi, ngày cấp, ngày hết hạn trong hệ thống thông tin quản lý Giấy phép lái xe (Giấy phép lái xe hợp lệ).

2. Hồ sơ xin cấp đổi bằng lái xe

Căn cứ vào Điều 38 Thông tư số 12/2017/TT-BGTVT quy định như sau:

Điều 38. Thủ tục đổi giấy phép lái xe do ngành Giao thông vận tải cấp

Người lái xe lập 01 bộ hồ sơ, gửi trực tiếp hoặc bằng hình thức kê khai trực tuyến đến Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải. Hồ sơ bao gồm:

1. Đơn đề nghị đổi giấy phép lái xe theo mẫu quy định tại Phụ lục 19 ban hành kèm theo Thông tư này.

2. Giấy khám sức khỏe của người lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định, trừ các đối tượng sau:

a) Người có giấy phép lái xe hạng A1, A2, A3;

b) Người có nhu cầu tách giấy phép lái xe có thời hạn và không thời hạn.

3. Bản sao giấy phép lái xe, giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn có ghi số giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân (đối với người Việt Nam) hoặc hộ chiếu còn thời hạn sử dụng (đối với người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài).

Khi đến thực hiện thủ tục đổi giấy phép lái xe, người lái xe phải chụp ảnh trực tiếp tại cơ quan cấp giấy phép lái xe và phải xuất trình bản chính các hồ sơ nêu trên (trừ các bản chính đã gửi) để đối chiếu.”

Theo hướng dẫn trên thì  người có nhu cầu đổi bằng lái sắp hết hạn chuẩn bị hồ sơ gồm các giấy tờ sau:

 • Đơn đề nghị đổi giấy phép lái xe;
 • Giấy khám sức khỏe của người lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định;
 • Bản sao giấy phép lái xe, giấy CMND hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn có ghi số giấy CMND hoặc thẻ căn cước công dân (đối với người Việt Nam) hoặc hộ chiếu còn thời hạn sử dụng (đối với người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài).

3. Thủ tục đổi bằng lái xe gồm các bước:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Bước 2: Nộp hồ sơ

Nộp hồ sơ tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải nơi đã cấp bằng lái xe trước đó.

Lưu ý: Người xin cấp lại bằng có thể trực tiếp đi nộp hồ sơ hoặc nộp kê khai trực tuyến nhưng phải đến chụp ảnh trực tiếp và xuất trình bản chính các hồ sơ nêu trên để đối chiếu.

Bước 3: Nộp lệ phí

Theo Thông tư 188/2016/TT-BTC, lệ phí đổi giấy phép lái xe là 135.000 đồng/lần.

Bước 4: Nhận kết quả tại nơi nộp hồ sơ

Thời gian đổi giấy phép lái xe không quá 05 ngày làm việc, kể từ khi nhận hồ sơ đầy đủ theo quy định.

III. Mức phạt của hành vi sử dụng bằng lái xe hết hạn

thời hạn sử dụng

Căn cứ theo quy định tại khoản 11 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP, người điều khiển ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô sử dụng bằng lái hết hạn sẽ bị phạt như sau:

 • Phạt tiền từ 5-7 triệu đồng đối với bằng lái xe hết hạn dưới 3 tháng.
 • Phạt tiền từ 10-12 triệu đồng đối với bằng lái xe hết hạn từ 3 tháng trở lên.

So với mức phạt cũ tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP, quy định mới đã tăng gấp đôi số tiền lên tới 12 triệu đồng. Đồng thời, thời gian phạt cũng được rút ngắn từ 6 tháng xuống còn 3 tháng.

Trên đây là những thông tin chi tiết về thời hạn sử dụng và thủ tục đổi giấy phép lái xe đối với tất cả hạng bằng tại Việt Nam hiện nay. Học lái xe An Thái hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích cho bạn đọc.

Nếu bạn đang cần tìm 1 trung tâm dạy lái xe ô tô các hạng bằng B1, B2, C uy tín, chất lượng, hãy để lại số điện thoại hoặc liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0768.300.900 để được tư vấn miễn phí và chọn cho mình 1 khóa học ưng ý nhất nhé!

Comments (2)

 • Tháng Hai 1, 2024

  Mức Phạt Sử Dụng Bằng Lái Xe ô Tô Giả Năm 2024 Là Bao Nhiêu? - Học Lái Xe An Thái

  […] Như vậy, trừ bằng cấp cho người điều khiển xe mô tô hai bánh, mô tô ba bánh (A1, A2, A3), các loại bằng khác phải xin đổi trước khi hết thời hạn sử dụng. Thủ tục đổi bằng lái xe sắp hết hạn như thế nào? […]

 • Tháng Bảy 17, 2024

  Nên Thi Bằng Lái Xe B1 Hay B2? Ưu Và Nhược điểm Từng Loại - Học Lái Xe An Thái

  […] Tham khảo thêm: Thời hạn sử dụng và thủ tục đổi giấy phép đối với tất cả hạng bằng t… […]