Phụ nữ học lái xe: Nên chọn bằng B1 hay B2?

 • Home
 • Tin tức
 • Phụ nữ học lái xe: Nên chọn bằng B1 hay B2?

Phụ nữ cầm lái ô tô ngày càng trở nên phổ biến tại Việt Nam. Tuy nhiên, với nhiều chị em, việc lựa chọn bằng lái xe phù hợp là một vấn đề khiến họ băn khoăn. Vậy, phụ nữ nên học bằng lái xe ô tô hạng nào? Một số chia sẻ từ Học lái xe An Thái dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ yêu cầu và quá trình đào tạo cho từng hạng bằng lái, từ đó đưa ra lựa chọn phù hợp nhất cho mình.

phụ nữ
Nhu cầu học lái xe ô tô của phụ nữ ngày càng tăng

Bằng lái B1 hay B2 sẽ phù hợp với chị em phụ nữ hơn?

Để giải đáp thắc mắc trên, bạn nên tìm hiểu kỹ về những điểm khác nhau giữa 2 loại bằng này

Về mục đích sử dụng

Bằng lái xe hạng B lại chia ra làm hai loại là B1 và B2, đều cho phép sử dụng ô tô chở người dưới 9 chỗ ngồi và xe tải dưới 3.500 kg. Công dân đủ 18 tuổi trở lên đều có thể học và thi 2 loại bằng này. Như vậy, điều kiện để thi bằng lái B1 và B2 là hoàn toàn giống nhau: bạn cần phải đủ 18 tuổi và có sức khỏe tốt, đủ điều kiện cơ bản và có giấy khám sức khỏe theo quy định hiện hành.

Đi sâu hơn, 2 bằng này có sự khác biệt về loại xe được lái. Theo thông tư 12/2017/TT-BGTVT về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ của Bộ Giao thông Vận tải, giấy phép lái xe hạng B được chia làm 3 loại: B1 số tự động, B1, và B2.

 • Bằng lái xe hạng B1 số tự động cấp cho người không hành nghề lái xe để điều khiển ô tô số tự động chở người đến 9 chỗ ngồi (kể cả chỗ ngồi cho người lái xe); ôtô tải, kể cả ôtô tải chuyên dùng số tự động có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg hoặc ôtô dùng cho người khuyết tật.
 • Bằng lái xe hạng B1 (hay còn gọi là bằng B1 số sàn) được cấp cho người không hành nghề lái xe để điều khiển ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi (kể cả chỗ ngồi cho người lái xe), ôtô tải, kể cả ôtô tải chuyên dùng có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg, máy kéo kéo một rơ-moóc có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg.
 • Bằng lái xe hạng B2 cấp cho người hành nghề lái xe để điều khiển ô tô chuyên dùng có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg và các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng B1.

Nói cách dễ hiểu, người có bằng lái B1 chỉ được lái ô tô cá nhân còn bằng B2 cho phép cả lái xe dịch vụ (nghề tài xế, taxi…). Với nhu cầu phần lớn là sử dụng xe gia đình, chị em phụ nữ chỉ cần học bằng lái B1 hay thậm chí là B1 số tự động vì xe số sàn dần biến mất.

Về thời gian đào tạo

Đối với bằng lái xe B1 số tự động, tổng thời gian đào tạo là 476 giờ, bằng B1 là 556 giờ. Trong khi đó, khóa học B2 đòi hỏi đến 588 giờ đào tạo. Các phần thi sát hạch thực hành bằng lái B1 cũng dễ hơn B2 do bài thi dừng và khởi hành xe ngang dốc sẽ khác đi đôi chút.

phụ nữ
Thời gian học bằng lái B1 ngắn hơn, thi dễ hơn

Về thời hạn giấy phép lái xe

Về thời hạn, B1 số sàn và tự động có giá trị sử dụng đến khi lái xe đủ 55 tuổi đối với nữ và đủ 60 tuổi đối với nam. Nếu khi cấp bằng mà nữ 45 tuổi trở lên và nam 50 tuổi trở lên thì giấy phép lái xe B1 có thời hạn 10 năm kể từ ngày cấp.

Trong khi đó, bằng B2 chỉ được dùng trong thời gian 10 năm kể từ ngày cấp, không phân biệt giới tính và độ tuổi. Quá thời hạn sử dụng, lái xe cần gia hạn hoặc thi lại để được cấp bằng mới.

Từ những so sánh về điểm giống và khác nhau của bằng B1 và B2, ta có thể thấy việc lựa chọn loại bằng phù hợp phụ thuộc vào mục đích sử dụng xe của mỗi cá nhân. Riêng với chị em phụ nữ, theo chia sẻ từ những người có kinh nghiệm lái xe, bằng B1 thường được xem là lựa chọn tối ưu để tiết kiệm chi phí và thời gian. Tuy nhiên, nếu bạn có ý định hành nghề lái xe hoặc muốn lái xe số sàn, bạn có thể cân nhắc học bằng B2. Hãy liên hệ với Trung tâm GDNN An Thái để chọn cho mình 1 khóa học lái xe ưng ý nhất qua Hotline: 0796.300.900 nhé!

phụ nữ
Trung tâm GDNN An Thái thường xuyên mở lớp đào tạo lái xe A1 – B1 – B2 – C dễ học, dễ thi cho chị em phụ nữ.

THAM KHẢO THÊM BÀI VIẾT:

Comment (1)

 • Tháng Sáu 4, 2024

  Bằng B2 Chạy được Xe Gì? Tìm Hiểu Ngay Nội Dung Thi Sát Hạch B2 2024 - Học Lái Xe An Thái

  […] Phụ nữ học lái xe: Nên chọn bằng B1 hay B2? […]