Mức phạt sử dụng bằng lái xe ô tô giả năm 2024 là bao nhiêu?

 • Home
 • Tin tức
 • Mức phạt sử dụng bằng lái xe ô tô giả năm 2024 là bao nhiêu?

Để có được bằng lái xe, người học cần phải trải qua một quá trình học tập và thi cử nghiêm túc. Tuy nhiên, không phải ai cũng có đủ thời gian, công sức và kiên trì để học lái xe. Vì vậy, một số người đã lựa chọn con đường gian lận, sử dụng bằng lái xe giả để có thể tham gia giao thông.

Đây là hành vi vi phạm pháp luật, gây nguy hiểm cho bản thân và những người xung quanh, hãy cùng Học lái xe An Thái tìm hiểu rõ hơn về hành vi này và các mức phạt đối với việc sử dụng bằng lái xe ô tô giả năm 2024 qua bài viết bên dưới nhé!

Giấy phép lái xe là gì?

Giấy phép lái xe (bằng lái xe) là một loại giấy tờ do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho cá nhân để điều khiển, vận hành các loại xe cơ giới tham gia giao thông. Giấy phép lái xe có nhiều loại, mỗi loại được cấp cho một loại xe cơ giới cụ thể, phù hợp với khả năng và điều kiện của người lái.

thủ tục đổi bằng lái xe B2 sắp hết hạn - hoclaixeanthai

Quy định về giấy phép lái xe ở các quốc gia tuy có khác nhau tùy vào đặc thù của mỗi nước nhưng nhìn chung để nhận được giấy phép lái xe, người xin cấp giấy phép lái xe cần trải qua nhiều thủ tục pháp lý như nộp đơn xin cấp, phải trải qua một bài kiểm tra lái xe hoặc những kỳ thi sát hạch về lái xe nghiêm ngặt (tùy yêu cầu của từng loại phương tiện) và các thủ tục khác.

Sau khi được cấp giấy phép lái xe, người đó mới có quyền (về mặt pháp lý) để tham gia giao thông bằng phương tiện xe cơ giới.

Các loại giấy phép lái xe và thời hạn sử dụng 

bằng lái xe ô tô

Căn cứ theo quy định của pháp luật hiện hành thì chỉ có bằng A1, A2, A3 là không có thời hạn. Tất cả các loại bằng còn lại chỉ có giá trị trong một thời gian nhất định.

– Bằng B1 có thời hạn đến khi người lái xe đủ 55 tuổi đối với nữ và đủ 60 tuổi đối với nam;

(Trường hợp lái xe trên 45 tuổi đối với nữ và trên 50 tuổi đối với nam thì giấy phép lái xe được cấp có thời hạn 10 năm, kể từ ngày cấp);

– Bằng A4, B2 có thời hạn 10 năm, kể từ ngày cấp;

– Bằng C, D, E, FB2, FC, FD, FE có thời hạn 05 năm, kể từ ngày cấp.

Như vậy, trừ bằng cấp cho người điều khiển xe mô tô hai bánh, mô tô ba bánh (A1, A2, A3), các loại bằng khác phải xin đổi trước khi hết thời hạn sử dụng. Thủ tục đổi bằng lái xe sắp hết hạn như thế nào?

Sử dụng bằng lái xe ô tô giả bị phạt bao nhiêu tiền?

Mức phạt vi phạm hành chính

Theo quy định tại Điều 58 Luật Giao thông đường bộ 2008 thì người lái xe tham gia giao thông phải đủ độ tuổi, sức khoẻ theo quy định và có giấy phép lái xe phù hợp với loại xe được phép điều khiển do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

Do đó, trường hợp sử dụng bằng lái xe không phải do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp (bằng lái xe giả) là hành vi vi phạm pháp luật và sẽ bị xử phạt hành chính.

Cụ thể, ăn cứ Điều 21 Nghị định 100/2019/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP, các mức phạt tiền như sau:

– Phạt tiền từ 1.000.000 đến 2.000.000 triệu đồng đối với người điều khiển xe mô tô 2 bánh có dung tích xi lanh dưới 175 cm3 và các loại xe tương tự xe mô tô khi thực hiện hành vi sử dụng Giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp.

– Phạt tiền từ 4.000.000 đến 5.000.000 triệu đồng đối với người điều khiển xe mô tô 2 bánh có dung tích xi lanh từ 175cm3 trở lên, xe mô tô 3 bánh khi thực hiện hành vi sử dụng Giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp.

– Phạt tiền từ 10.000.000 đến 12.000.000 triệu đồng đối với người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô khi thực hiện hành vi sử dụng Giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Mức phạt truy cứu trách nhiệm hình sự

bằng lái xe ô tô giả

Người có hành vi làm bằng lái xe giả có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; tội sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức theo quy định tại Điều 341 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi 2017)  với hình phạt như sau:

 • Phạt tiền từ 30 triệu đồng đến 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 02 năm đối với người nào làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức.
 • Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm:
  • Có tổ chức;
  • Phạm tội 02 lần trở lên;
  • Sử dụng giấy tờ khác thực hiện tội phạm ít nghiêm trọng hoặc tội phạm nghiêm trọng;
  • Thu lợi bất chính từ 10 triệu đồng đến dưới 50 triệu đồng;
  • Tái phạm nguy hiểm.
 • Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:
  • Sử dụng giấy tờ khác thực hiện tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;
  • Thu lợi bất chính 50 triệu đồng trở lên.
 • Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 50 triệu đồng.

Để tránh tiền mất tật mang, Học lái xe An Thái khuyên các bạn không nên sử dụng mua, bán hoặc sử dụng hình thức thi hộ để có được tấm bằng lái xe mà nên học lái xe ô tô nghiêm túc ở các trung tâm uy tín chất lượng để có được tấm bằng lái xe thật và tự tin điều khiển xe lưu thông trên đường.

Trung tâm GDNN An Thái là trung tâm đào tạo lái xe uy tín, chất lượng tại Bình Dương và TP.HCM, trung tâm thường xuyên khai giảng các khóa B1, B2 và C với giá cực kỳ ưu đãi. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn hãy gọi đến số hotline: 0796.300.900

THAM KHẢO THÊM BÀI VIẾT:

Comments (2)

 • Tháng Năm 2, 2024

  Cập Nhật Quy định Mới Về đào Tạo Lái Xe Hạng B1, B2, C Hiệu Lực Từ 01.06.2024 - Học Lái Xe An Thái

  […] Mức phạt sử dụng bằng lái xe ô tô giả năm 2024 là bao nhiêu? […]

 • Tháng Năm 15, 2024

  Phụ Nữ Học Lái Xe: Nên Chọn Bằng B1 Hay B2? - Học Lái Xe An Thái

  […] Mức phạt sử dụng bằng lái xe ô tô giả năm 2024 […]