Lưu ý quan trọng khi tra cứu phạt nguội bạn cần biết

Tra cứu phạt nguội là kỹ năng quan trọng mà mọi tài xế cần biết. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách tra cứu sao cho chính xác và hiệu quả. Để giúp bạn bảo vệ quyền lợi của mình và tránh những sai sót không mong muốn, hãy khám phá những lưu ý quan trọng sau đây khi tra cứu phạt nguội.

1. Nắm rõ các kênh tra cứu phạt nguội chính thống

Hiện nay, có nhiều kênh tra cứu phạt nguội khác nhau, nhưng bạn nên ưu tiên sử dụng các kênh chính thống do Cục Cảnh sát Giao thông cung cấp để đảm bảo tính chính xác và an toàn thông tin. Một số kênh tra cứu phổ biến bao gồm:

tra cứu phạt nguội
Tra cứu phạt nguội trên Website chính thức của Cục Cảnh sát Giao thông.

Trong quá trình tra cứu, cần chú ý những điểm sau:

  • Khi nhập biển số xe, hãy lưu ý nhập đúng theo hướng dẫn. Chẳng hạn, biển số phải viết liền nhau và có gạch nối;
  • Cần nhập cả biển số xe và số tem, giấy chứng nhận kiểm định;
  • Nếu chủ phương tiện không phải là người trực tiếp điều khiển phương tiện vi phạm (cho mượn xe, thuê xe,…) nhưng không giải trình hay chứng minh được, sẽ bị xử phạt theo lỗi vi phạm.

2. Lưu ý thời gian tra cứu phạt nguội

Thời gian cụ thể để tra cứu phạt nguội không được quy định rõ ràng, vì nó phụ thuộc vào thời gian mà hành vi vi phạm giao thông đó được phát hiện, tính từ thời điểm vi phạm.

luu-y-quan-trong-tra-cuu-phat-nguoi-2
Thời hạn gửi thông báo phạt nguội là 10 ngày tính từ thời điểm phát hiện vi phạm giao thông.

Theo quy định của Thông tư 15/2022/TT-BCA, sau khi phát hiện vi phạm thông qua hệ thống phạt nguội, lực lượng Cảnh sát giao thông sẽ thực hiện xác minh thông tin và gửi thông báo phạt nguội đến chủ phương tiện vi phạm. Thời hạn gửi thông báo là 10 ngày kể từ ngày phát hiện vi phạm. Nếu sau 20 ngày kể từ ngày gửi thông báo mà người vi phạm không đến giải quyết vụ việc, thông tin sẽ được cập nhật trên trang thông tin điện tử của Cục Cảnh sát giao thông.

Dựa trên quy định này, nếu vi phạm được phát hiện ngay khi xảy ra, tổ chức hoặc cá nhân có thể tra cứu phạt nguội sau khoảng 30 ngày kể từ khi vi phạm. Tuy nhiên, nếu vi phạm không được phát hiện ngay, thời gian tra cứu phạt nguội sẽ phụ thuộc vào thời gian mà thông tin vi phạm được gửi và cập nhật trên trang thông tin điện tử của Cục Cảnh sát giao thông.

3. Cách nộp phạt nguội vi phạm giao thông

Trước khi nộp phạt nguội, người vi phạm giao thông cần đến trụ sở công an nơi xảy ra vi phạm hoặc nơi cư trú (nếu không cư trú trong địa bàn huyện nơi xảy ra vi phạm) để giải quyết vụ việc và nhận quyết định xử phạt vi phạm giao thông.

Sau khi nhận quyết định xử phạt giao thông, tổ chức hoặc cá nhân có thể nộp phạt theo các cách sau:

  • Nộp tiền mặt trực tiếp tại Kho bạc Nhà nước hoặc tại ngân hàng mà Kho bạc nhà nước mở tài khoản, được ghi trong quyết định xử phạt giao thông;
  • Chuyển khoản vào tài khoản của Kho bạc nhà nước được ghi trong quyết định xử phạt;
  • Sử dụng dịch vụ thanh toán điện tử của Cổng Dịch vụ công Quốc gia hoặc dịch vụ thanh toán điện tử của ngân hàng hoặc tổ chức cung cấp dịch vụ trung gian thanh toán;
  • Nộp phạt trực tiếp cho Cảnh sát giao thông đối với lỗi vi phạm dưới mức bị phạt tiền 250.000 đồng đối với cá nhân và 500.000 đồng đối với tổ chức;
  • Gửi phạt qua bưu điện.

4. Cẩn thận trước các trường hợp lừa đảo

Bên cạnh sự tò mò về việc tra cứu phạt nguội, nhiều người cũng tự đặt câu hỏi liệu Cảnh sát giao thông có thực sự gọi điện thông báo phạt nguội không?

Theo Điều 19a Thông tư 65/2020/TT-BCA, đã được sửa đổi bởi Thông tư 15/2022/TT-BCA, việc thông báo báo phạt nguội được tiến hành bằng văn bản theo mẫu số 02/65/68. Thông báo này sẽ được gửi đến chủ phương tiện, tổ chức hoặc cá nhân liên quan đến vi phạm hành chính. Giấy thông báo phạt nguội có thể được đơn vị CSGT cảnh sát giao thông nơi phát hiện vi phạm gửi thông qua bưu điện hoặc cán bộ địa phương.

Liên quan đến việc gọi điện báo phạt nguội, đại diện Cục CSGT cho biết các đơn vị CSGT không gọi điện thoại thông báo vi phạm trật tự an toàn giao thông, cũng không yêu cầu người vi phạm chuyển tiền nộp phạt vào bất kỳ tài khoản nào.

Do đó, mọi trường hợp gọi điện thông báo phạt nguội hầu hết đều là lừa đảo. Người dân cần nâng cao cảnh giác và không cung cấp, chia sẻ thông tin cá nhân, chứng minh nhân dân, số điện thoại, thông tin tài khoản ngân hàng hoặc chuyển khoản tiền phạt cho bất kỳ ai.

Trên đây là những điều quan trọng mà bạn không nên bỏ qua khi tra cứu phạt nguội. Đảm bảo bạn hiểu rõ các quy định và tuân thủ đúng quy trình để tránh những phiền toái không đáng có. Nếu bạn còn bất kỳ câu hỏi nào, xin vui lòng liên hệ với Học lái xe An Thái để được tư vấn nhanh nhất.

THAM KHẢO THÊM BÀI VIẾT: