Cập nhật quy định mới về đào tạo lái xe hạng B1, B2, C hiệu lực từ 01.06.2024

 • Home
 • Tin tức
 • Cập nhật quy định mới về đào tạo lái xe hạng B1, B2, C hiệu lực từ 01.06.2024

Từ 01.06.2024, chương trình đào tạo lái xe ô tô các hạng B1, B2, C sẽ có những thay đổi quan trọng về khối lượng chương trình, thời gian học và các bài kiểm tra. Thông tin chi tiết được cập nhật trong Thông tư 05/2024/TT-BGTVT vừa được Bộ Giao thông Vận tải ban hành.

Mới đây, Bộ Giao thông vận tải (Bộ GTVT) vừa ban hành Thông tư 05/2024/TT-BGTVT (Thông tư 05) sửa đổi bổ sung một số điều của các thông tư liên quan đến lĩnh vực vận tải đường bộ, phương tiện và người lái. Bên cạnh những thay đổi về việc sử dụng, thu hồi bằng lái xe… Thông tư 05 cũng có một số quy định mới về khối lượng chương trình, thời gian cũng như các bài kiểm tra với chương trình đào tạo lái xe ô tô các hạng B1, B2, C. Do đó, người dân có kế hoạch học, thi lấy giấy phép lái xe hạng B1, B2, C cần chú ý.

Chương trình đào tạo lái xe ô tô các hạng B1, B2, C sẽ có một số điều chỉnh thay đổi Bắt đầu từ ngày 01.06.2024
Chương trình đào tạo lái xe ô tô các hạng B1, B2, C sẽ có một số điều chỉnh thay đổi bắt đầu từ ngày 01.06.2024

Dưới đây là những quy định mới bạn cần nắm về đào tạo lái xe hạng B1, B2, C theo Thông tư 05 do Bộ GTVT ban hành và có hiệu lực từ ngày 01.06.2024:

Kiểm tra đào tạo các hạng xe B1, B2 và C theo quy định mới

Theo quy định mới tại Điều 13, Thông tư 05/2024 có hiệu lực từ 01.06.2024, học viên thi bằng lái xe hạng B1, B2, C sẽ phải trải qua hai kỳ kiểm tra lý thuyết và thực hành thay vì chỉ một như trước đây.

Nội dung cụ thể:

1. Kiểm tra lý thuyết kết thúc môn học:

 • Sử dụng bộ câu hỏi sát hạch lý thuyết gồm các môn:
  • Pháp luật giao thông đường bộ
  • Cấu tạo và sửa chữa thông thường
  • Nghiệp vụ vận tải
  • Đạo đức, văn hóa giao thông
  • Phòng chống tác hại của rượu bia
  • Phòng chống cháy nổ, cứu nạn, cứu hộ khi tham gia giao thông
 • Mô phỏng các tình huống giao thông thực tế để đánh giá khả năng ứng phó của học viên.

2. Kiểm tra thực hành:

 • Bài thi liên hoàn
 • Bài tiến/ lùi hình chữ chi
 • Lái xe trên đường
Phần kiểm tra khi kết thúc môn học thực hành lái xe với các bài thi liên hoàn, bài tiến/lùi hình chữ chi và lái xe trên đường
Phần kiểm tra kết thúc môn học thực hành lái xe

Sau khi học viên đạt đủ điểm theo yêu cầu của kì thi sát hạch thì, trung tâm đào tạo sẽ xét cấp chứng chỉ sơ cấp nghề hoặc chứng chỉ đào tạo cho học viên.

Khối lượng chương trình, phân bổ thời gian đào tạo các hạng xe B1, B2, C

Cùng với nội dung hai kỳ kiểm tra lý thuyết và thực hành, theo khoản 2, Điều 13, Thông tư 05/2024 khối lượng chương trình, phân bổ thời gian đào tạo các hạng xe B1, B2, C cũng có sự thay đổi, cụ thể:

Khối lượng chương trình, phân bổ thời gian đào tạo các hạng xe B1, B2, C
Khối lượng chương trình, phân bổ thời gian đào tạo các hạng xe B1, B2, C – Ảnh: Báo Thanh niên

So với Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, Thông tư 05/2024 có nhiều thay đổi về khối lượng chương trình, phân bổ thời gian đào tạo các hạng xe B1, B2, C. Theo đó, giảm 4 giờ học môn kỹ thuật lái xe; bổ sung môn học phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông trong 4 giờ.

Bên cạnh đó, tổng số giờ thực hành cũng giảm. Cụ thể, tổng số giờ thực hành hạng B1 xe số tự động chỉ còn 68 giờ; hạng B1 xe số cơ khí 84 giờ; hạng xe B2 giảm còn 84 giờ; hạng C giảm còn 94 giờ, áp dụng từ 01.06.2024.

Thời gian đào tạo thực hành giảm xuống, nhờ đó tổng thời gian đào tạo các hạng xe B1, B2 và C cũng đã được rút ngắn xuống so với trước đây, cụ thể: hạng B1 xe số tự động giảm còn 204 giờ, xe số cơ khí giảm còn 220 giờ; hạng B2 giảm còn 252 giờ và hạng C giảm còn 262 giờ.

Quy định mới về đào tạo lái xe các hạng B1, B2, C thời gian đào tạo đã được rút ngắn đáng kể nhưng số môn học tăng lên
Quy định mới về đào tạo lái xe các hạng B1, B2, C thời gian đào tạo đã được rút ngắn đáng kể nhưng số môn học tăng lên

Mặc dù thời gian đào tạo lái xe hạng B1, B2, C được rút ngắn theo Thông tư 05/2024, nội dung đào tạo đã được điều chỉnh để đảm bảo người học vẫn có đầy đủ kiến thức và kỹ năng cần thiết để tham gia giao thông đường bộ an toàn, số lượng km người học phải thực hành chạy xe vẫn được giữ nguyên.

Quy định số lượng học viên tối đa trên 1 xe tập lái

Theo Khoản 3, Điều 13, Thông tư 05/2024, số lượng học viên trên một xe tập lái cũng được quy định rõ. Cụ thể, với hạng B1, B2 là không quá 5 học viên và hạng C không quá 8 học viên.

Với những thay đổi mới trong Thông tư 05/2024, việc học và thi bằng lái xe B1, B2, C đòi hỏi người học phải thật sự nghiêm túc, dành thời gian và công sức để luyện tập thực hành, ôn tập lý thuyết để có thể đạt yêu cầu trong kỳ thi kiểm tra sát hạch. Hiểu được điều đó, Trung tâm GDNN An Thái luôn nỗ lực cải thiện chất lượng đào tạo, cập nhật chương trình theo đúng quy định mới nhất để mang đến cho học viên trải nghiệm học tập tốt nhất.

đào tạo lái xe

Hãy đến với Trung tâm GDNN An Thái để:

 • Học tập với đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm, tâm huyết.
 • Được đào tạo với cơ sở vật chất hiện đại, tiên tiến.
 • Có cơ hội luyện tập thực hành trong nhiều điều kiện giao thông khác nhau.
 • Sử dụng phần mềm mô phỏng hiện đại giúp nâng cao hiệu quả học tập.
 • Được hỗ trợ tận tình từ đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp.

Với cam kết chất lượng và uy tín, Trung tâm GDNN An Thái tin tưởng sẽ là người bạn đồng hành tin cậy trên con đường chinh phục bằng lái xe của bạn! Hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay qua số Hotline: 0796.300.900 để được tư vấn miễn phí và nhận ưu đãi học phí hấp dẫn!