Lái xe ô tô điện cần bằng lái hạng gì?

 • Home
 • Tin tức
 • Lái xe ô tô điện cần bằng lái hạng gì?

Ô tô điện đang ngày càng trở nên phổ biến ở Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung. Với những ưu điểm như thân thiện với môi trường, tiết kiệm nhiên liệu, ô tô điện đang được nhiều người dân lựa chọn trở thành phương tiện di chuyển hằng ngày của mình. Tuy nhiên, nhiều người khi có ý định mua ô tô điện lại băn khoăn không biết khi sử dụng loại ô tô này có cần bằng lái không, nếu có thì là loại bằng lái nào? Trong bài viết này, Học lái xe An Thái sẽ giải đáp cụ thể những thắc mắc trên!

Lái xe ô tô điện cần bằng lái hạng gì?

Ô tô điện có động cơ, vận hành khác với ô tô xăng, tuy nhiên, ô tô điện vẫn là một loại xe ô tô, do đó, nó cần phải được điều khiển bởi một người có đầy đủ năng lực và kỹ năng lái xe an toàn. Mặc dù ô tô điện có động cơ khác với ô tô xăng, nhưng về cơ bản, ô tô điện vẫn có các bộ phận chính như: khung xe, động cơ, hệ thống truyền động, hệ thống phanh, hệ thống lái,… Vì thế, người điều khiển ô tô điện vẫn cần có những kỹ năng lái xe cơ bản như: khởi động, chuyển số, phanh, lái,…

Ngoài ra, ô tô điện cũng cần phải tuân thủ các quy định của pháp luật về giao thông đường bộ, bao gồm: tốc độ tối đa, dừng, đỗ, vượt,… Nên người điều khiển ô tô điện cũng cần phải nắm vững các quy định này để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông. Việc yêu cầu người điều khiển ô tô điện có bằng lái là một quy định hợp lý, nhằm đảm bảo an toàn giao thông và bảo vệ quyền lợi của người tham gia giao thông.

lai xe o to dien can bang lai hang gi - hoclaixeanthai
Lái xe ô tô điện cần bằng lái hạng gì?

Trước hết, cần lưu ý rằng không chỉ các loại ô tô 4 bánh thông dụng chạy bằng năng lượng điện được bán trên thị trường hiện nay được gọi là “xe điện”. Ở một số địa điểm du lịch, chúng ta cũng có thể bắt gặp loại xe chạy bằng điện có thể chở khoảng 6-12 chỗ ngồi – đây cũng là một loại xe được quy định cụ thể loại bằng lái khi điều khiển.

Tại Khoản 1 Điều 3 Thông tư 86/2014/TT-GBTVT có định nghĩa:

“1. Xe chở người bốn bánh có gắn động cơ là phương tiện giao thông cơ giới đường bộ chạy bằng động cơ, có kết cấu để chở người, hai trục, ít nhất bốn bánh xe, vận tốc thiết kế lớn nhất không lớn hơn 30 km/h, số chỗ ngồi tối đa không quá 15 chỗ (kể cả chỗ ngồi của người lái).”

Đối với loại xe này, điều kiện đối với người lái xe là:

“Người điều khiển Xe phải có Giấy phép lái xe từ hạng B2 trở lên và phải tuân thủ theo quy định tại Điều 58 Luật Giao thông đường bộ năm 2008.” (Điều 18 Thông tư 86)

Còn lại, đối với các loại xe ô tô điện thông dụng trên thị trường hiện nay, cần tuân thủ quy định tại Thông tư 12/2017/TT-BGTVT quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ.

Các loại giấy phép lái xe dành cho ô tô chở người thông thường được phân hạng như sau:

– Hạng B1 cấp cho người không hành nghề lái xe để điều khiển các loại xe sau đây:

a) Ô tô số tự động chở người đến 9 chỗ ngồi, kể cả chỗ ngồi cho người lái xe;

b) Ô tô tải, kể cả ô tô tải chuyên dùng số tự động có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg;

c) Máy kéo kéo một rơ moóc có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg.

– Hạng B2 cấp cho người hành nghề lái xe để điều khiển các loại xe sau đây:

a) Ô tô chuyên dùng có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg;

b) Các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng B1.

Như vậy, căn cứ vào loại xe điện mình sử dụng, người điều khiển sẽ biết được mình cần sử dụng bằng lái xe loại nào!

Thủ tục đăng ký xe ô tô điện hiện nay như thế nào?

Từ tháng 3/2021, chủ phương tiện được phép đăng ký xe trực tuyến. Chủ xe ô tô điện chỉ cần kê khai thông tin xe, thông tin về chủ xe theo mẫu trên website của Cục cảnh sát giao thông hoặc tại Cổng dịch vụ công quốc gia để nhận mã số thứ tự giải quyết hồ sơ. Thời gian hẹn giải quyết hồ sơ được gửi vào email hoặc điện thoại của người đăng ký. Thủ tục đăng ký xe điện như sau::

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

 • Giấy tờ của chủ xe:
  • Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn sử dụng.
  • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đối với tổ chức.
  • Giấy ủy quyền (nếu người đăng ký không phải là chủ xe).
 • Giấy tờ của xe:
  • Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (đối với xe đã qua sử dụng).
  • Giấy tờ nguồn gốc xe (đối với xe mới).
 • Chứng từ lệ phí trước bạ.
 • Chứng từ lệ phí đăng ký xe.

Bước 2: Hồ sơ nộp tại Phòng Cảnh sát giao thông của tỉnh hoặc thành phố trực thuộc Trung ương. Thời gian để giải quyết hồ sơ là 2 ngày làm việc. 

Khi nộp hồ sơ, cán bộ tiếp nhận sẽ kiểm tra hồ sơ giấy tờ cần thiết,  kiểm tra thông tin trên tờ khai đăng ký so với thông tin thực tế của xe như nhãn hiệu, loại xe, số máy, khung, các thông số kỹ thuật thực tế và trọng tải thực tế của xe…, các tiêu chuẩn về kỹ thuật và môi trường.

Nếu hồ sơ đúng và hợp lệ, chủ xe sẽ cần thanh toán lệ phí đăng ký, nhận giấy hẹn. Đến hẹn chủ xe sẽ nhận được giấy đăng ký và hướng dẫn các thủ tục về bảo hiểm trách nhiệm dân sư.

Học bằng lái xe ở đâu uy tín, chất lượng?

Trung tâm Giáo dục nghề nghiêp jAn Thái - Học đậu 100%, giá trọn gói
Trung tâm Giáo dục nghề nghiêp jAn Thái – Học đậu 100%, giá trọn gói

Học lái xe An Thái là một trung tâm đào tạo lái xe uy tín, đã được cấp phép hoạt động bởi Sở Giao thông Vận tải tỉnh Bình Dương. Trung tâm được thành lập gần 8 năm với 2 cơ sở đào tạo, cùng đội ngũ giáo viên dạy lái xe giàu kinh nghiệm, cơ sở vật chất hiện đại, đáp ứng đầy đủ yêu cầu của Bộ GTVT và nhu cầu học tập và thực hành của học viên:

 1. Có sân tập thực hành và sân thi sát hạch – Tặng kèm 1 tiếng tập sân thiết bị
 2. Học phí rẻ nhất – trọn gói – không phát sinh chi phí – không chờ khoá
 3. Học viên tự chọn ngày – giờ học, đặt quyền lợi của học viên lên hàng đầu
 4. Dạy 1 kèm 1, có thể đổi giáo viên nếu không hợp
 5. Hỗ trợ làm hồ sơ online miễn phí – Hỗ trợ trả góp nhiều đợt cho học viên
 6. Dàn xe Huyndai đời mới, hiện đại, dễ sử dụng, được bảo trì, bảo dưỡng liên tục, không lo gặp sự cố

Trên đây là toàn bộ thông tin về “Lái xe ô tô điện cần bằng lái hạng gì” và chương trình học bằng lái xe chất lượng mà An Thái muốn gửi đến bạn đọc. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn.

Bắt đầu học lái xe ngay hôm nay mà không cần lo lắng về chi phí với Học lái xe An Thái, chỉ cần gọi đến số hotline: 0796.300.900 trung tâm sẽ liên hệ tư vấn miễn phí và gửi đến bạn thông tin chương trình ưu đãi mới nhất!

THAM KHẢO THÊM BÀI VIẾT: