Đồ trang trí vô-lăng ô tô: Đe dọa tính mạng tài xế mỗi ngày

  • Home
  • Tin tức
  • Đồ trang trí vô-lăng ô tô: Đe dọa tính mạng tài xế mỗi ngày

Khi lái xe, vô-lăng không chỉ là công cụ điều khiển phương tiện mà còn là nơi nhiều người thích trang trí để tạo nên cá tính riêng. Tuy nhiên, đằng sau vẻ đẹp và sự sáng tạo đó, đồ trang trí vô-lăng ô tô lại tiềm ẩn những nguy cơ nghiêm trọng đối với tính mạng tài xế. Những món đồ nhỏ bé, tưởng chừng vô hại này có thể trở thành mối đe dọa lớn, gây ra những tai nạn đáng tiếc. Hãy cùng tìm hiểu sâu hơn về những nguy cơ này và làm thế nào để đảm bảo an toàn khi lái xe.

do-trang-tri-vo-lang-o-to
Dễ dàng tìm thấy đồ trang trí vô-lăng ô tô trên các sàn thương mại điện tử.

Các loại huy hiệu trang trí vô-lăng hiện nay dễ dàng mua được trên các sàn thương mại điện tử. Chúng thường được làm từ các viên kim cương giả bằng nhựa hoặc có màu sắc nổi bật khác với huy hiệu vô-lăng mạ crôm thông thường. Những món đồ này rất phổ biến trên thị trường Việt Nam và được nhiều chủ xe ô tô ưa chuộng sử dụng.

Theo Ủy ban An toàn Giao thông vận tải Quốc gia Mỹ (NHTSA), các món phụ kiện này có thể bị bật ra, vỡ và bắn tung khỏi vô-lăng khi túi khí bung với tốc độ cực cao, gần như tốc độ của một viên đạn. Cơ quan này đã nhận được nhiều báo cáo về chấn thương liên quan đến các loại phụ kiện này, bao gồm trường hợp có hai mảnh huy hiệu bắn ra, mắc kẹt sâu vào cổ và mặt của tài xế.

Thực tế, các nhà sản xuất ô tô rất cẩn thận khi thiết kế túi khí, đảm bảo chúng bung ra một cách an toàn trong nhiều tình huống va chạm khác nhau. Tuy nhiên, mọi vật thể nằm trong quỹ đạo bung của túi khí đều có thể tạo ra những rủi ro nghiêm trọng. Mặc dù vậy, nhiều người vẫn thích trang trí vô-lăng ô tô theo sở thích cá nhân mà không nghĩ đến an toàn của bản thân và người đi cùng.

Những phụ kiện trang trí trên vô-lăng thường được gắn đá giả kim cương rất cứng hoặc các loại trang trí tương tự và thường chỉ được gắn bằng keo, dễ dàng bắn tung ra khi túi khí nổ. Trong khi đó, logo của hãng xe trên vô-lăng vốn được gắn cố định, chắc chắn với thiết kế không văng ra ngoài trong trường hợp túi khí bung. Nhưng các phụ kiện do tài xế tự lắp đặt lại khác, chúng không đảm bảo được mức độ an toàn cần thiết.

nguy-hiem-trang-tri-vo-lang-o-to-1
Vật dụng trang trí vô-lăng ô tô có thể đe dọa đến tính mạng người lái.

Tại Việt Nam, người dùng dễ dàng tìm thấy những món đồ trang trí logo lấp lánh trên vô-lăng dành cho mọi thương hiệu xe, được bán tràn lan trên các chợ điện tử trực tuyến. Các món đồ này đặc biệt được ưa chuộng bởi các nữ tài xế, những người thường thích các phụ kiện giống như trang sức.

Đối với nam giới, dù không thường trang trí vô-lăng, họ lại hay lắp đặt các phụ kiện khác trên táp-lô như mô hình xe, tượng tôn giáo, những con thú lắc lư trang trí, và thậm chí cả máy lọc không khí ở những khu vực có đặt túi khí.

Việc trang trí vô-lăng ô tô với các phụ kiện lấp lánh, rườm rà có thể tạo ra mối nguy hiểm tiềm tàng cho tài xế. Những vật trang trí này có thể trở thành những viên đạn trong tình huống túi khí bung ra, gây thương tích nghiêm trọng. Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho bản thân và hành khách, người lái xe nên cân nhắc kỹ lưỡng trước khi lắp đặt bất kỳ phụ kiện nào trên vô-lăng và táp-lô. Hãy luôn đặt an toàn lên hàng đầu khi tham gia giao thông.

THAM KHẢO THÊM BÀI VIẾT: