Ngồi ghế sau ô tô không thắt dây an toàn vẫn có thể bị phạt tiền

  • Home
  • Tin tức
  • Ngồi ghế sau ô tô không thắt dây an toàn vẫn có thể bị phạt tiền

Ngồi ghế sau ô tô mà không thắt dây an toàn vẫn có thể bị phạt tiền – điều này có thể khiến nhiều người ngạc nhiên. Thực tế, nếu CSGT phát hiện người ngồi trên ô tô (kể cả ở ghế phía sau) không thắt dây an toàn, họ hoàn toàn có quyền xử phạt. Đáng tiếc, nhiều người không biết quy định này đã bị mất tiền oan. Cùng tìm hiểu kỹ quy định này qua bài viết bên dưới nhé!

Ngoi-ghe-sau-khong-that-day-an-toan-van-bi-phat-tien
Ngồi ghế sau ô tô không thắt dây an toàn vẫn có thể bị phạt tiền.

Thắt dây an toàn khi đi ô tô là hành động quan trọng nhằm giảm thiểu chấn thương trong trường hợp xảy ra tai nạn giao thông. Trước đây, tại Việt Nam, việc thắt dây an toàn chỉ bắt buộc đối với người lái và hành khách ngồi ghế phụ phía trước. Cụ thể, theo Luật Giao thông đường bộ năm 2008, người lái xe và người ngồi hàng ghế trước phải thắt dây an toàn nếu xe có trang bị dây an toàn (Khoản 2 Điều 9).

Tuy nhiên, kể từ năm 2014, khi Việt Nam tham gia Công ước quốc tế 1968 về Giao thông đường bộ, quy định đã thay đổi. Công ước này yêu cầu mọi người điều khiển và hành khách trên phương tiện cơ giới phải thắt dây an toàn ở tất cả các ghế có trang bị dây an toàn, trừ những trường hợp ngoại lệ theo pháp luật nội địa. Điều này có nghĩa là người lái, hành khách ngồi phía trước và cả hành khách ngồi phía sau đều bắt buộc phải thắt dây an toàn nếu ghế ngồi có trang bị dây an toàn.

Chính vì vậy, vào tháng 04/2016, Quốc hội đã ban hành Luật Điều ước quốc tế (Luật số 108/2016/QH13), có hiệu lực từ ngày 01/07/2016. Luật này quy định rằng trong trường hợp có sự khác biệt giữa văn bản quy phạm pháp luật của Việt Nam và điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên, thì sẽ áp dụng quy định của điều ước quốc tế đó, trừ Hiến pháp. Do đó, quy định về việc thắt dây an toàn khi ngồi trên xe ô tô sẽ tuân theo quy định của Công ước quốc tế 1968 về Giao thông đường bộ.

Mức phạt với lỗi không thắt dây an toàn trên xe

Nghị định số 46/2016/NĐ-CP đã được ban hành song song với các quy định, lần đầu tiên quy định rõ về mức phạt và thời gian áp dụng đối với việc không thắt dây an toàn khi xe đang di chuyển. Từ ngày 01/01/2018, mọi người điều khiển và hành khách trên xe ô tô (bao gồm cả ghế phía trước và ghế phía sau) phải thắt dây an toàn nếu ghế ngồi có trang bị dây an toàn, với mức phạt từ 100.000 – 200.000 đồng.

Ngoi-ghe-sau-khong-that-day-an-toan-van-bi-phat-tien
Mức phạt không thắt dây an toàn trên ghế sau dao động 100.000 – 200.000 đồng

Đến năm 2019, Nghị định 100/2019/NĐ-CP thay thế cho Nghị định 46/2016/NĐ-CP đã có hiệu lực (đến thời điểm hiện tại), đã điều chỉnh mức phạt cho vi phạm không thắt dây an toàn. Theo đó, người điều khiển xe ô tô không thắt dây an toàn khi xe đang lưu thông trên đường hoặc chở người trên xe (tại các vị trí có trang bị dây an toàn) sẽ bị phạt từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng. Người ngồi trên xe ô tô không thắt dây an toàn cũng sẽ bị phạt từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng.

Vi phạm lỗi không thắt dây an toàn có bị tước giấy phép lái xe không?

Việc không thắt dây an toàn khi lái xe được xem là một vi phạm luật giao thông nhẹ. Thông thường, hậu quả của vi phạm này là bị xử phạt hành chính, thường là mức phạt tiền. Tuy nhiên, việc có bị tước giấy phép lái xe hay không phụ thuộc vào các quy định pháp luật cụ thể của từng quốc gia hoặc vùng lãnh thổ.

Ở hầu hết các nền pháp lý, việc không thắt dây an toàn thường không dẫn đến việc tước quyền sử dụng giấy phép lái xe, trừ khi hành vi này là một phần của một loạt các vi phạm nghiêm trọng hoặc khi gây ra tai nạn nặng nề. Các cơ quan chức năng có thể xem xét các yếu tố như mức độ vi phạm, an toàn giao thông, và lịch sử lái xe trước đó khi quyết định hình thức xử lý.

Tóm lại, việc không thắt dây an toàn khi ngồi ghế sau ô tô có thể dẫn đến phạt tiền. Để đảm bảo an toàn, bạn cần tuân thủ các quy định giao thông và thực hiện đầy đủ biện pháp an toàn khi di chuyển trên đường. Hi vọng những thông tin trên sẽ hưu ích với bạn đọc!

THAM KHẢO THÊM BÀI VIẾT: