Điểm mù ô tô: Nguyên nhân và cách khắc phục

 • Home
 • Tin tức
 • Điểm mù ô tô: Nguyên nhân và cách khắc phục

Điểm mù xe ô tô là một trong những yếu tố khó kiểm soát và dễ dẫn đến tai nạn giao thông nhất. Vậy điểm mù xe ô tô là gì? Nguyên nhân của nó và cách khắc phục như thế nào? Cùng Học lái xe An Thái tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết dưới đây nhé!

1. Điểm mù xe ô tô là gì?

Điểm mù xe ô tô là vùng không gian mà người lái xe không thể quan sát được qua gương chiếu hậu hoặc tầm nhìn trực tiếp, xe có kích thước càng lớn thì điểm mù cũng sẽ tăng theo tỉ lệ thuận. Đây là một trong những yếu tố nguy hiểm nhất khi tham gia giao thông, bởi nó có thể khiến người lái xe không nhìn thấy các phương tiện khác, dẫn đến tai nạn.

Điểm mù xe ô tô là gì? Cách hạn chế điểm mù xe ô tô khi di chuyển ở Việt Nam
Các điểm mù của xe ô tô

2. Nguyên nhân gây ra điểm mù xe ô tô

Có nhiều nguyên nhân gây ra điểm mù xe ô tô, bao gồm:

 • Do thiết kế của xe

Các cột chính trên chiếc xe bao gồm cột A, B và C có chức năng nâng đỡ, tạo bộ khung định hình cho xe. Tuy nhiên, chúng cũng chính là nguyên nhân lớn gây ra điểm mù bởi dù ít dù nhiều, chúng đều gây cản trở tầm nhìn. Tùy thiết kế, kích thước của các cột này trên từng dòng xe mà điểm mù cũng sẽ xuất hiện ở những góc độ, khoảng cách khác nhau.

điểm mù ô tô

Cụ thể, cột A là cột nằm ở phía trước đầu xe. Cột B là cột nằm ở giữa thân xe, nối liền cột A và cột C. Cột C là cột nằm ở phía sau xe. Trong các cột kể trên, cột A là nguyên nhân lớn nhất dẫn đến việc hình thành các điểm mù phía trước. Cột này có kích thước càng lớn thì sẽ càng tăng vùng mù đối với người lái. Ngoài ra, xe có kích thước càng lớn thì điểm mù cũng sẽ càng tăng, chẳng hạn như container, xe tải…

 • Do điều chỉnh gương chiếu hậu không đúng cách

Điều chỉnh gương chiếu hậu hướng vào bên trong sẽ giúp quan sát tốt hơn thân xe và hành khách phía sau, nhưng vô hình chung thao tác này lại khiến cho tầm nhìn phía sau của gương chiếu hậu bị hạn chế.

 • Tầm vóc người lái

Tầm vóc là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến vùng mù khi lái xe. Những người có tầm vóc cao hơn bình thường sẽ có vùng mù ngắn hơn so với những người có tầm vóc thấp bé. Tuy nhiên, dù có tầm vóc như thế nào, người lái cũng cần lưu ý quan sát xung quanh thường xuyên, đặc biệt là khi chuyển làn đường, lùi xe hoặc quay đầu xe.

 • Điều chỉnh ghế lái không phù hợp, tư thế, thói quen khi ngồi điều khiển xe

Ghế lái là một trong những vị trí quan trọng nhất trong xe ô tô, ảnh hưởng trực tiếp đến tầm quan sát của người lái. Nếu ghế lái không được điều chỉnh phù hợp với tầm vóc người lái, hoặc người lái có tư thế ngồi không đúng, thì sẽ sinh ra các điểm mù, gây nguy hiểm cho người lái và những người tham gia giao thông xung quanh.

3. Cách khắc phục điểm mù xe ô tô

– Đối với điểm mù gây ra do gương chiếu hậu, để khắc phục thì người lái cần điều chỉnh gương chiếu hậu cho phù hợp nhất với tầm nhìn của mình. Dưới đây là cách điều chỉnh gương mà bạn có thể tham khảo:

Bước 1: Điều chỉnh gương chiếu hậu bên trái

 • Ngồi vào ghế lái và điều chỉnh ghế sao cho thoải mái và có thể nhìn thấy được toàn bộ mặt đường phía trước.
 • Nghiêng đầu qua bên trái một khoảng, cho tới khi nào đầu đụng tới cửa kính.
 • Điều chỉnh gương chiếu hậu bên trái cho tới khi thấy phần thân xe gần như biến mất khỏi tầm quan sát của gương và chỉ còn nhìn thấy phần đuôi xe

điểm mù ô tô

Bước 2: Điều chỉnh gương chiếu hậu bên phải

 • Thực hiện tương tự như bước 1, nhưng nghiêng đầu qua bên phải.

điểm mù ô tô

Bước 3: Điều chỉnh gương chiếu hậu trung tâm

 • Điều chỉnh gương chiếu hậu trung tâm sao cho có thể nhìn thấy được phần đuôi xe và một phần của đường phía sau.

Các thao tác điều chỉnh trên sẽ giúp mở rộng tầm nhìn gương chiếu hậu, từ đó giúp người lái có góc quan sát rộng hơn để kiểm soát tốt hơn các điểm mù ở 2 bên hông xe. Để chắc ăn hơn thì người lái cũng có thể lắp thêm ở góc trái của gương chiếu hậu để tăng tầm nhìn và hạn chế sự ảnh hưởng của điểm mù.

Trong các tình huống muốn chuyển làn đường, ngoài việc quan sát thông qua gương chiếu hậu thì người lái nên liếc mắt để quan sát trực tiếp các điểm mù phía sau xe (dưới 3s) để đảm bảo an toàn hơn.

– Giữ khoảng cách an toàn

Luôn giữ khoảng cách an toàn với phương tiện phía trước là cách quan trọng nhất để hạn chế điểm mù phía trước, giảm tốc độ khi di chuyển trong các khu vực đông dân cư, các khúc cua, ngã tư,…sẽ giúp tài xế có thêm thời gian quan sát và xử lí tình huống.

– Điều chỉnh vị trí, tư thế ngồi điều khiển xe

điểm mù ô tô

Điều chỉnh vị trí, tư thế ngồi phù hợp cũng giúp hạn chế điểm mù phía trước. Khi điều chỉnh ghế lái, cần lưu ý những điều sau:

 • Đảm bảo tầm nhìn của người lái cao hơn vô lăng, có thể quan sát được 1 điểm trên mặt đường cách đầu xe ít nhất là từ 3,6 đến 4,5 mét.
 • Người lái có thể quan sát dễ dàng tất cả các gương chiếu hậu mà không cần phải chuyển động.
 • Không tạo khoảng cách giữa lưng ghế người lái và cột B quá xa bởi sẽ khiến cản trở tầm nhìn khi muốn nhìn qua vai để quan sát tình hình phía sau

– Lắp đặt camera lùi

Điểm mù phía sau xe chính là khoảng không gian lớn nhất, có thể kéo dài đến vài mét tính từ đuôi xe về phía sau. Chính vì vậy mà người lái khôg thể nhìn thấy qua gương chiếu hậu lẫn quan sát trực tiếp bằng mắt thường từ vị trí ghế lái. Muốn kiểm soát tốt khoảng không này thì người lái nên trang bị camera phía sau.

– Lắp hệ thống cảm biến tự động cảnh báo điểm mù

– Luôn tập trung tay lái và di chuyển với vận tốc vừa phải

Điểm mù là một trong những nguy cơ tiềm ẩn gây tai nạn giao thông. Việc hạn chế điểm mù là vô cùng quan trọng để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người tham gia giao thông xung quanh. Người lái cần thực hiện các biện pháp trên một cách nghiêm túc và thường xuyên để hạn chế điểm mù và lái xe an toàn. Ngoài ra, người lái cũng cần nâng cao ý thức khi tham gia giao thông, tuân thủ luật lệ an toàn giao thông và tôn trọng những người tham gia giao thông khác.

Nếu bạn đang muốn tìm 1 trung tâm uy tín, chất lượng đào tạo lái xe ô tô các hạng B1, B2 và C, hãy liên hệ với chung tôi qua hotline: 0796.300.900 để nhận được những ưu đãi mới nhất và chọn ngay cho mình 1 khóa học ưng ý nhé!

THAM KHẢO THÊM BÀI VIẾT: