Cần làm gì khi bằng lái xe B2 sắp hết hạn?

 • Home
 • Tin tức
 • Cần làm gì khi bằng lái xe B2 sắp hết hạn?

Cần làm gì khi bằng lái xe B2 sắp hết hạn? Bằng lái xe ô tô khác với bằng lái xe máy ở chỗ là có thời hạn sử dụng, thời hạn sử dụng giấy phép lái xe tùy từng hạng. Vì thế cho nên khi bằng lái xe hết hạn hoặc sắp hết hạn thì buộc phải đổi. Tuy nhiên, nhiều người dân không biết thủ tục đổi bằng lái xe ô tô hết hạn như thế nào hoặc đổi giấy phép lái xe ô tô hết hạn ở đâu. Học lái xe An Thái sẽ cung cấp thông tin chính xác nhất cho bạn về các thủ tục trên qua bài viết dưới đây.

Bằng B2 có thời hạn bao lâu?

Bằng lái xe B2 là loại giấy phép lái xe hạng B2, cho phép người lái điều khiển xe ô tô chở người từ 9 chỗ ngồi trở xuống và ô tô tải, ô tô kéo rơ-moóc có trọng tải dưới 3,5 tấn. Theo quy định của Thông tư 12/2017/BGTVT, thời hạn sử dụng của bằng lái xe B2 là 10 năm, kể từ ngày được cấp.

thủ tục đổi bằng lái xe B2 sắp hết hạn - hoclaixeanthai

Cụ thể, Thông tư của bộ Giao thông vận tải BGTVT có quy định như sau:

Điều 17. Thời hạn của giấy phép lái xe

 1. Giấy phép lái xe hạng A1, A2, A3 không có thời hạn.
 2. Giấy phép lái xe hạng B1 có thời hạn đến khi người lái xe đủ 55 tuổi đối với nữ và đủ 60 tuổi đối với nam; trường hợp người lái xe trên 45 tuổi đối với nữ và trên 50 tuổi đối với nam thì giấy phép lái xe được cấp có thời hạn 10 năm, kể từ ngày cấp.
 3. Giấy phép lái xe hạng A4, B2 có thời hạn 10 năm, kể từ ngày cấp.
 4. Giấy phép lái xe hạng C, D, E, FB2, FC, FD, FE có thời hạn 05 năm, kể từ ngày cấp.
 5. Thời hạn của giấy phép lái xe được ghi trên giấy phép lái xe.

Bằng lái xe B2 sắp hết hạn hoặc đã hết hạn thì cần làm gì?

bằng lái xe b2

Bằng lái xe B2 có thời hạn sử dụng 10 năm, kể từ ngày được cấp. Sau thời hạn này, bạn cần phải đổi bằng lái xe mới.

Nếu bằng lái xe B2 của bạn sắp hết hạn, bạn cần làm các thủ tục để đổi bằng lái xe mới ngay lập tức. Đổi bằng lái xe khi vẫn còn thời hạn sẽ có chi phí thấp hơn nhiều so với đã hết hạn. Bạn có thể làm thủ tục đổi bằng lái xe trước khi bằng lái xe hết hạn khoảng 2 tuần.

Nếu bằng lái xe B2 của bạn đã hết hạn, bạn cần làm thủ tục đổi bằng lái xe mới trong vòng 3 tháng kể từ ngày hết hạn (tính từ ngày hết hạn). Nếu bạn không đổi bằng trong thời gian này, bạn sẽ phải thực hiện bài thi mới được cấp bằng.

 • Trường hợp bằng lái xe đã hết hạn từ 3 tháng – 1 năm. Bạn sẽ phải thi lại lý thuyết sát hạch GPLX ô tô.
 • Trường hợp bằng lái xe đã hết hạn trên 1 năm. Sở GTVT sẽ yêu cầu bạn tham gia kỳ thi sát hạch bao gồm cả nội dung cả lý thuyết và thực hành.

Thủ tục đổi bằng lái xe B2 hết hạn như thế nào?

Đa phần thủ tục đổi bằng lái xe là giống nhau, gồm 4 bước như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Trường hợp không phải thi lại lý thuyết hay thực hành thì bạn chỉ cần làm thủ tục để đổi giấy phép lái xe.

Cụ thể hồ sơ sẽ có:

 • Đơn đề nghị đổi, cấp lại giấy phép lái xe theo mẫu quy định
 • Giấy chứng nhận sức khỏe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định
 • Bản sao giấy phép lái xe, giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn có ghi số giấy chứng minh nhân dân (đối với người Việt Nam) hoặc hộ chiếu còn thời hạn sử dụng (đối với người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài).

Khi đến đổi giấy phép lái xe, người lái xe được cơ quan cấp giấy phép lái xe chụp ảnh trực tiếp.

Trường hợp phải thi lại lý thuyết, thực hành hoặc cả hai thì hồ sơ dự thi sát hạch bằng lái xe sẽ phải thực hiện theo quy định. Cụ thể tại khoản 3 điều 31 của thông tư 58/2015/TT-BGTVT quy định:

 • Bản sao giấy phép lái xe, giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn có ghi số giấy chứng minh nhân dân (đối với người Việt Nam) hoặc hộ chiếu còn thời hạn sử dụng (đối với người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài).
 • Giấy chứng nhận sức khỏe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định
 • Đơn đề nghị đổi, cấp lại giấy phép lái xe theo mẫu quy định
 • Bản sao giấy phép lái xe hết hạn.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Nộp hồ sơ tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông Vận tải bất cứ tỉnh, thành phố nào.

Bước 3: Nộp lệ phí

Theo Thông tư 188/2016/TT-BTC, lệ phí đổi giấy phép lái xe là 135.000 đồng/lần.

Bước 4: Nhận kết quả tại nơi nộp hồ sơ

Thời gian đổi giấy phép lái xe không quá 05 ngày làm việc, kể từ khi nhận hồ sơ đầy đủ theo quy định.

Lưu ý: Người xin cấp lại bằng có thể trực tiếp đi nộp hồ sơ hoặc nộp kê khai trực tuyến nhưng phải đến chụp ảnh trực tiếp và xuất trình bản chính các hồ sơ nêu trên để đối chiếu.

Lưu ý :

– Khi nộp hồ sơ thủ tục đề nghị đổi GPLX, phải xuất trình GPLX, giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu để đối chiếu.

– Chi phí đổi bằng lái xe phụ thuộc vào thời gian đổi bằng lái, nếu đổi quá sớm hoặc quá muộn chi phí sẽ cao hơn so với đổi sát ngày.

Thời hạn nhận và gia hạn bằng lái xe B2 hết hạn do sở GTVT hay Tổng cục đường bộ Việt Nam cấp sẽ là từ 5 – 7 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ. Ngoài ra, trường hợp GPLX hết hạn được cấp tại sở GTVT các tỉnh khác sẽ có thời gian đổi và nhận bằng vào khoảng 25 ngày.

Vậy là qua bài viết này, các bạn đã biết cần làm gì khi bằng lái xe B2 sắp hết hạn, hi vọng những thông tin trên sẽ giúp ích với các bạn. Nếu bạn đang cần tìm 1 trung tâm lái xe đào tạo hạng B1, B2, C tại Bình Dương và TP.HMC uy tín, chất lượng, hãy nhấc máy lên gọi ngay đến số 0796.300.900 để Trung tâm GDNN An Thái tư vấn miễn phí và gửi đến bạn những ưu đãi học phí tốt nhất nhé!

THAM KHẢO THÊM BÀI VIÊT: