Tìm hiểu pháp luật về an toàn giao thông

Pháp luật về an toàn giao thông là những quy tắc, quy định mà mọi người ai ai cũng phải tuân thủ để có thể tham gia giao thông sao cho đúng với quy định của pháp luật. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những thông tin về nội dung tìm hiểu pháp luật về an toàn giao thông để các bạn có thể tham khảo và tuân thủ.

Pháp luật đã có những quy định cụ thể đối với người tham gia giao thông theo từng đối tượng

Đối với các loại xe ô tô

Người tham gia điều khiển các loại xe ô tô phải nghiêm chỉnh chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển giao thông, đèn tín hiệu và hệ thống các biển báo. Phải tuân thủ các quy định khi lưu thông trên đường, chẳng hạn như đi đúng phần đường, đi với tốc độ vừa phải, giữ khoảng cách với xe trước, chuyển làn ở nơi cho phép và phải chú ý đến đèn tín hiệu. Bên cạnh đó, đối với những tài xế xe khách hoặc xe tải thì phải lưu ý các quy tắc an toàn, không chở quá khối lượng cho phép và phải đảm bảo luôn mang theo giấy tờ cần thiết khi có công tác kiểm tra.

Tìm hiểu pháp luật về an toàn giao thông

Tìm hiểu pháp luật về an toàn giao thông

Đối với các loại xe moto, xe gắn máy, xe đạp điện

Đối với các loại xe 2 bánh, người tham gia phải chấp hành các quy định như: Sử dụng xe đã có giấy tờ hợp lệ, tuân thủ theo hiệu lệnh của các biển báo, đèn hiệu và người điều khiển giao thông, đi đúng phần đường, làn đường và chú ý tốc độ cho phép. Ngoài ra, những người điều khiển các loại xe 2 bánh tuyệt đối không nên mắc các lỗi sai như: lạng lách đánh võng, chạy quá tốc độ, chở quá số người quy định, đỗ đậu xe sai nơi quy định và không sử dụng mũ bảo hiểm khi tham gia trên đường.

Tìm hiểu pháp luật về an toàn giao thông

Tìm hiểu pháp luật về an toàn giao thông

Đối với những người đi bộ

Người đi bộ khi tham gia giao thông thì phải di chuyển trên hè phố, sát lề đường. Đặc biệt chú ý không tự ý băng qua dải phân cách hay chạy đột ngột ra đường gây nguy hiểm cho bản thân và mọi người.

Đối với những người sống ở gần sông, các bến đò, làng chài và một số khu vực ven sông

Với những người dân sinh sống ở các khu vực sông nước, mọi người không được tự ý xây dựng hay phá hoại những công trình liên quan đến an toàn đường thủy, không tự ý mở cảng hay bến đò trái phép và đặc biệt không cất nhà ở phạm vi đường thủy nội địa.

Đối với những người sống ở ven đường lớn hoặc dọc khu vực đường sắt 

Với những người dân sinh sống nơi khu vực có đông các phương tiện lưu thông, không tự ý mở chợ, hàng quán tụ tập đông người, không thả rông động vật. Đặc biệt khi có tàu lửa sắp đi qua, chú ý không ném đá hay cố ý băng qua đường tàu.

Những thông tin trên đã cung cấp những nội dung liên quan đến tìm hiểu pháp luật về an toàn giao thông cho các bạn. Chúng tôi hy vọng bạn có thể tuân thủ những quy định của pháp luật và tham gia giao thông một cách có ý thức để đảm bảo an toàn cho bản thân và mọi người.