Tăng phí sát hạch lái xe từ ngày 01/08/2023

  • Home
  • Tin tức
  • Tăng phí sát hạch lái xe từ ngày 01/08/2023

Mới đây, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư 37/2023/TT-BTC , theo đó lệ phí cấp mới, cấp lại, cấp đổi giấy phép lái xe vẫn được giữ nguyên mức 135.000 đồng/lần nhưng phí sát hạch lái xe cơ giới các loại tăng từ 10.000 – 50.000 đồng, bắt đầu từ ngày 01/08.

Việc tăng phí sát hạch lái xe đã gây ra nhiều ý kiến trái chiều trong dư luận. Một số người cho rằng việc tăng phí sát hạch lái xe là cần thiết để tăng cường nguồn thu cho ngân sách nhà nước và nâng cao chất lượng đào tạo, sát hạch lái xe. Tuy nhiên, một số người khác lại cho rằng việc tăng phí sát hạch lái xe sẽ gây khó khăn cho người học lái xe có thu nhập thấp.

Thay đổi trong việc thu phí sát hạch lái xe

Không chỉ tăng độ khó và thêm nội dung học, thi… phí sát hạch lái xe cũng sẽ được gia tăng. Theo đó, Thông tư số 37/2023 vừa được Bộ Tài chính ban hành thay thế Thông tư số 188/2016 quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí sát hạch lái xe; lệ phí cấp bằng, chứng chỉ được hoạt động trên các loại phương tiện và lệ phí đăng ký, cấp biển xe máy chuyên dùng. Trong đó đáng chú ý có quy định về phí sát hạch lái xe cơ giới các loại.

Theo Thông tư 37/2023, lệ phí cấp mới, cấp lại, cấp đổi giấy phép lái xe (quốc gia và quốc tế) vẫn được giữ nguyên mức 135.000 đồng/lần. Tuy nhiên, phí sát hạch lái xe cơ giới các loại sẽ tăng từ 10.000 – 50.000 đồng. Cụ thể, từ ngày 01/08/2023, phí thi sát hạch lái xe các hạng xe A1, A2, A3, A4, mức phí sát hạch lý thuyết là 60.000 đồng; sát hạch thực hành 70.000 đồng. So với hiện tại, phí thi sát hạch lái xe các hạng xe A1, A2, A3, A4 tăng 20.000 đồng.

tang-phi-sat-hach-lai-xe-hoclaixeanthai

Với nội dung thi sát hạch lái ô tô hạng xe B1, B2, C, D, E, F, mức phí sát hạch lý thuyết 100.000 đồng, tăng 10.000 đồng; sát hạch thực hành trong hình 350.000 đồng, tăng 50.000 đồng; sát hạch thực hành trên đường giao thông là 80.000 đồng, tăng 20.000 đồng.

Ngoài ra, các học viên còn phải đóng phí sát hạch lái xe ô tô bằng phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông là 100.000 đồng. Đây là loại phí mới ở thông tư trước chưa có do phần thi này chưa được đưa vào nội dung cấp bằng lái xe.

tăng phí sát hạch lái xe -hoclaixeanthai

Mức thu phí sát hạch lái xe quy định tại Thông tư 37 được áp dụng thống nhất trên cả nước. Người dự sát hạch để được cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ phần nào thì nộp phí sát hạch lái xe phần đó, tính theo lần sát hạch: sát hạch lần đầu, sát hạch lại. Mức tăng này thực tế không quá ảnh hưởng tới người thi bằng lái xe, bởi nếu so với tổng chi phí phải bỏ ra cho cả quá trình học, thi khoảng 20- 23 triệu đồng, thì mức phí này là rất nhỏ.

Nên đăng ký học và thi bằng lái xe ô tô ở đâu?

Trong thời gian gần đây, nhu cầu học lái xe ô tô ngày càng tăng cao, dẫn đến sự xuất hiện của nhiều trung tâm dạy lái xe. Tuy nhiên, không phải trung tâm nào cũng đảm bảo chất lượng và uy tín. Để tránh “tiền mất tật mang”, học viên cần lưu ý một số điểm sau khi lựa chọn trung tâm dạy lái xe ô tô:

1. Trung tâm phải có giấy phép đăng ký sát hạch được Nhà nước cấp

Đây là điều kiện bắt buộc để một trung tâm được phép đào tạo và tổ chức thi sát hạch lái xe. Học viên có thể kiểm tra thông tin này trên website của Sở Giao thông Vận tải.

2. Trung tâm công khai minh bạch học phí

Học viên nên tìm hiểu kỹ về học phí trước khi đăng ký học. Học phí bao gồm các khoản phí như học lý thuyết, học thực hành, phí thi sát hạch,…

3. Tham khảo ý kiến của học viên đã từng học tại trung tâm

Cách tốt nhất để đánh giá chất lượng của một trung tâm là tham khảo ý kiến của những người đã từng học tại đó. Học viên có thể tìm kiếm thông tin trên các diễn đàn, hội nhóm hoặc hỏi thăm bạn bè, người thân.

4. Thăm quan cơ sở vật chất của trung tâm

Học viên nên dành thời gian thăm quan cơ sở vật chất của trung tâm để đánh giá về chất lượng đào tạo. Cơ sở vật chất tốt sẽ giúp học viên có điều kiện học tập và thực hành tốt hơn.

Học bằng lái xe tại An Thái – Học là đậu, giá trọn gói

Học lái xe An Thái
Học lái xe An Thái – Cam kết uy tín, chất lượng

Học lái xe An Thái là trung tâm đào tạo lái xe uy tín, giá rẻ hàng đầu tại Bình Dương và Hồ Chí Minh. Trung tâm được thành lập gần 8 năm với 2 cơ sở đào tạo, cùng đội ngũ giáo viên dạy lái xe giàu kinh nghiệm, cơ sở vật chất hiện đại, đáp ứng đầy đủ yêu cầu của Bộ GTVT và nhu cầu học tập và thực hành của học viên:

  • Có sân tập thực hành và sân thi sát hạch tiêu chuẩn, sát bài thi
  • Học phí rẻ nhất – trọn gói – không phát sinh chi phí – không chờ khoá
  • Học viên tự chọn ngày – giờ học, đặt quyền lợi của học viên lên hàng đầu
  • Dạy 1 kèm 1, có thể đổi giáo viên nếu không hợp
  • Hỗ trợ làm hồ sơ online miễn phí – Hỗ trợ trả góp nhiều đợt cho học viên
  • Dàn xe Huyndai đời mới, hiện đại, dễ sử dụng, được bảo trì, bảo dưỡng liên tục, không lo gặp sự cố

Bài viết này đã tổng hợp thông tin về tăng phí sát hạch lái xe và chương trình đào tạo tại An Thái. Hi vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với bạn trong hành trình chinh phục bằng lái xe. Nếu có thắc mắc gì, bạn hãy gọi đến hotline: 0796.300.900 để được tư vấn miễn phí nhé!

THAM KHẢO THÊM BÀI VIẾT: