Những vị trí mặc định cấm được vượt xe mà tài xế nào cũng cần nắm rõ

  • Home
  • Tin tức
  • Những vị trí mặc định cấm được vượt xe mà tài xế nào cũng cần nắm rõ

Trên những cung đường tấp nập ngày nay, hình ảnh các phương tiện vượt ẩu, bất chấp nguy hiểm xuất hiện ngày càng nhiều, khiến cho vấn đề an toàn giao thông trở nên nhức nhối. Các chuyên gia khẳng định, hành vi vượt xe trái phép là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tai nạn giao thông nghiêm trọng, gây ra những hậu quả thương tâm về người và tài sản.

Quy định vượt xe theo luật giao thông mới nhất

Ngay cả khi không có biển cấm vượt, vẫn có những nơi tuyệt đối không được phép vượt xe. Bởi lẽ, tại những vị trí này, nguy cơ tai nạn tiềm ẩn cao hơn bao giờ hết, đe dọa trực tiếp đến an toàn của bản thân bạn và những người tham gia giao thông khác.

Nguyên tắc vượt xe trên đường

Về nguyên tắc, khi vượt xe, các phương tiện đều phải vượt về bên trái (chỉ một số trường hợp mới được vượt về bên phải quy định tại khoản 4, điều 14 Luật Giao thông đường bộ là: Khi xe phía trước có tín hiệu rẽ trái hoặc đang rẽ trái; khi xe điện đang chạy giữa đường; khi xe chuyên dùng đang làm việc trên đường mà không thể vượt bên trái được). Đồng thời phải đảm bảo các điều kiện sau:

– Xe xin vượt phải có báo hiệu bằng đèn hoặc còi; trong đô thị và khu đông dân cư từ 22 giờ đến 5 giờ chỉ được báo hiệu xin vượt bằng đèn.

– Xe xin vượt chỉ được vượt khi không có chướng ngại vật phía trước, không có xe chạy ngược chiều trong đoạn đường định vượt, xe chạy trước không có tín hiệu vượt xe khác và đã tránh về bên phải.

– Khi có xe xin vượt, nếu đủ điều kiện an toàn, người điều khiển phương tiện phía trước phải giảm tốc độ, đi sát về bên phải của phần đường xe chạy cho đến khi xe sau đã vượt qua, không được gây trở ngại đối với xe xin vượt.

Trong một số trường hợp, lái xe vẫn có thể được phép vượt phải mà không sợ bị phạt. (Ảnh minh hoạ)
Trong một số trường hợp, lái xe vẫn có thể được phép vượt phải mà không sợ bị phạt. (Ảnh minh hoạ)

Các trường hợp không được vượt xe

Theo khoản 5, Điều 14 Luật Giao thông đường bộ, không được vượt xe khi ở trong một trong các trường hợp sau đây:

– Không bảo đảm các điều kiện quy định tại khoản 2 Điều này gồm 3 trường hợp: Xe xin vượt chỉ được vượt khi không có chướng ngại vật phía trước; không có xe chạy ngược chiều trong đoạn đường định vượt; xe chạy trước không có tín hiệu vượt xe khác và đã tránh về bên phải.

– Trên cầu hẹp có một làn xe;

– Đường vòng, đầu dốc và các vị trí có tầm nhìn hạn chế;

– Nơi đường giao nhau, đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt;

– Khi điều kiện thời tiết hoặc đường không bảo đảm an toàn cho việc vượt;

– Xe được quyền ưu tiên đang phát tín hiệu ưu tiên đi làm nhiệm vụ.

Như vậy, có 8 trường hợp không được vượt xe khác dù trên đường không có biển cấm vượt. Nếu vi phạm, tuỳ vào loại phương tiện và trường hợp vi phạm, người điều khiển có thể bị xử phạt nặng theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP, được sửa bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP, cụ thể:

– Đối với ô tô:

TTHành vi vi phạmMức phạt
01Vượt xe trong hầm đường bộ không đúng quy định.02-03 triệu đồng + Tước Giấy phép lái xe từ 01 – 03 tháng
02Vượt xe trong những trường hợp không được vượt, vượt xe tại đoạn đường có biển báo hiệu có nội dung cấm vượt (đối với loại phương tiện đang điều khiển); không có báo hiệu trước khi vượt; vượt bên phải xe khác trong trường hợp không được phép.04 – 06 triệu đồng + Tước Giấy phép lái xe từ 01 – 03 tháng
03Vượt xe không đúng quy định gây tai nạn.10 – 12 triệu đồng + Tước Giấy phép lái xe từ 02 – 04 tháng

– Đối với xe máy:

TTHành vi vi phạm Mức phạt
01Không có báo hiệu xin vượt trước khi vượt.100.000 – 200.000 đồng
02Vượt bên phải trong trường hợp không được phép.400.000 – 600.000 đồng
03Vượt xe trong những trường hợp không được vượt, vượt xe tại đoạn đường có biển báo hiệu có nội dung cấm vượt đối với loại phương tiện đang điều khiển; Vượt xe trong hầm đường bộ không đúng quy định.800.000 – 01 triệu đồng
04Vượt xe không đúng quy định gây tai nạn04 – 05 triệu đồng + Tước Giấy phép lái xe từ 02 – 04 tháng

Hi vọng với những thông tin mà Học lái xe An Thái vừa cung cấp sẽ hữu ích với các tài xế. Hãy luôn đặt an toàn lên hàng đầu và tuân thủ luật lệ để bảo vệ bản thân và cộng đồng. Nếu bạn đang cần tìm chỗ học lái xe B1, B2, C uy tín, chất lượng, hãy gọi ngay Hotline: 0796.300.900 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất nhé!