Chạy DAT là gì? Tìm hiểu những quy định về chạy DAT mới nhất

  • Home
  • Tin tức
  • Chạy DAT là gì? Tìm hiểu những quy định về chạy DAT mới nhất

Chạy DAT là gì? Đây là một thuật ngữ khá mới mẻ đối với nhiều người, đặc biệt là những người trẻ có ý định học bằng lái ô tô. Vậy chạy DAT là gì và những quy định mới nhất về chạy DAT như thế nào? Hãy cùng Học lái xe An Thái tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Chạy DAT là gì?

Chạy DAT là một thuật ngữ được sử dụng để chỉ việc học lái xe có lắp đặt thiết bị DAT trên xe ô tô, đây là hình thức học lái xe mới được áp dụng tại Việt Nam từ ngày 15.6.2022. Thiết bị DAT sẽ liên tục thực hiện truyền dữ liệu về Cục Đường bộ Việt Nam trong vòng 5 phút/lần nhằm giám sát quá trình đào tạo.

Việc bắt buộc lắp đặt thiết bị DAT trên các xe tập lái được áp dụng chính thức từ ngày 15.6.2022
Việc bắt buộc lắp đặt thiết bị DAT trên các xe tập lái được áp dụng chính thức từ ngày 15.6.2022

Dữ liệu DAT gồm các thông tin về định danh và quá trình học thực hành lái xe của học viên, được truyền từ thiết bị DAT lắp trên xe lái xe trên đường về hệ thống thông tin DAT của Cục Đường bộ Việt Nam. Trong đó bao gồm dữ liệu định danh (mã cơ sở đào tạo, mã khóa học, thông tin khóa học, mã học viên, thông tin học viên…), dữ liệu giám sát thời gian (thời điểm, tọa độ điểm xuất phát và kết thúc của phiên học, thời gian của phiên học…) và quãng đường học thực hành lái xe trên đường.

Những điều kiện cần và đủ

Điều kiện hoàn thành chạy DAT với từng hạng đào tạo lái xe là khác nhau. Cụ thể, với bằng lái ô tô hạng B1, học viên phải lái xe đạt tối thiểu 710 km. Bên cạnh đó phải đáp ứng đầy đủ việc lái xe tối thiểu 12 tiếng đồng hồ, trong đó có 4 tiếng đồng hồ lái xe vào ban đêm.

Quy định về chạy DAT mới nhất - Hoclaixeanthai

Với bằng lái ô tô hạng B2, học viên phải hoàn thành tối thiểu quãng đường 810 km. Đồng thời lái xe tối thiểu 20 tiếng đồng hồ. Số giờ lái xe ban đêm tối thiểu là 4 tiếng đồng hồ. Phải có 3 tiếng đồng hồ lái trên xe số tự động.

Với bằng lái ô tô hạng C, số km tối thiểu, số giờ tối thiểu, số giờ lái xe ban đêm tối thiểu số giờ học trên xe số tự động lần lượt là: 825 km, 24 tiếng đồng hồ, 4 tiếng đồng hồ, 3 tiếng đồng hồ.

Ngoài ra, việc chạy DAT còn phải tuân thủ những quy định khác như: lái xe ban đêm phải từ 18 giờ, học viên không được phép lái xe quá 10 tiếng đồng hồ mỗi ngày, thời gian nghỉ giữa 2 phiên bắt buộc trên 15 phút. Mỗi phiên học phải từ 20 phút trở lên và không quá 4 giờ liên tiếp.

Lợi ích của việc chạy DAT

Thiết bị DAT có thể truyền dữ liệu về Cục Đường bộ trong vòng 5 phút/lần, giúp kiểm soát đầy đủ thông tin về quá trình học thực hành lái xe của học viên. Từ đó, DAT có thể buộc học viên và giáo viên phải đi đủ số km, học đủ số giờ thực hành theo quy định. Nếu không, học viên sẽ không được phép dự sát hạch cấp giấy phép lái xe. Như vậy, DAT có thể giúp ngăn chặn tình trạng cắt xén chương trình đào tạo lái xe, đảm bảo chất lượng đào tạo và nâng cao an toàn giao thông.

Ngoài ra, DAT cũng giúp cơ sở đào tạo lái ô tô quản lý hiệu quả công việc của giáo viên thực hành, người học và cả lượng nhiên liệu tiêu hao một cách hiệu quả, chính xác.

Thiết bị DAT trên ô tô tập lái

Tuy nhiên, để nhanh đạt số km cần thiết để hoàn thành khóa học lái xe, một số giáo viên đã chọn những tuyến đường dài, bằng phẳng như quốc lộ, tỉnh lộ. Điều này có thể giúp giáo viên đỡ phải hướng dẫn nhiều, nhưng lại khiến học viên không được tập luyện đúng mức để xử lý tình huống trong các điều kiện giao thông thực tế chẳng hạn như: luồng giao thông đông đúc, ở nơi giao nhau phức tạp, đường hẹp và quanh co hay khu vực tiềm ẩn nguy hiểm cao.

Nếu học viên không được tập luyện đúng mức để xử lý các tình huống giao thông phức tạp, thì khả năng lái xe an toàn của họ sẽ giảm đi. Điều này có thể dẫn đến việc học viên bị trượt sát hạch hoặc thậm chí gây tai nạn giao thông sau khi được cấp giấy phép lái xe. Để khắc phục hiện tượng này, cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan quản lý, cơ sở đào tạo lái xe và các giáo viên. Cụ thể, cần có quy định cụ thể về các tuyến đường được phép sử dụng để học thực hành lái xe. Đồng thời, cần tăng cường kiểm tra, giám sát của các cơ quan quản lý đối với hoạt động đào tạo lái xe.

Học lái xe An Thái – Học nhanh, thi gọn, giá trọn gói

DAT

Học lái xe An Thái là một trung tâm đào tạo lái xe uy tín, đã được cấp phép hoạt động bởi Sở Giao thông Vận tải tỉnh Bình Dương. Trung tâm được thành lập gần 8 năm với 2 cơ sở đào tạo, cùng đội ngũ giáo viên dạy lái xe giàu kinh nghiệm, cơ sở vật chất hiện đại, đáp ứng đầy đủ yêu cầu của Bộ GTVT và nhu cầu học tập và thực hành của học viên:

  1. Có sân tập thực hành và sân thi sát hạch – Tặng kèm 1 tiếng tập sân thiết bị
  2. Học phí rẻ nhất – trọn gói – không phát sinh chi phí – không chờ khoá
  3. Học viên tự chọn ngày – giờ học, đặt quyền lợi của học viên lên hàng đầu
  4. Dạy 1 kèm 1, có thể đổi giáo viên nếu không hợp
  5. Hỗ trợ làm hồ sơ online miễn phí – Hỗ trợ trả góp nhiều đợt cho học viên
  6. Dàn xe Huyndai đời mới, hiện đại, dễ sử dụng, được bảo trì, bảo dưỡng liên tục, không lo gặp sự cố

Trên đây là toàn bộ thông tin về những quy định về chạy DAT mới nhất và chương trình đào tạo lái xe B1, B2, C mà Học lái xe An Thái muốn gửi đến bạn đọc. Hãy gọi đến số hotline: 0796.300.900 để được tư vấn chương trình ưu đãi học phí dành cho học viên đăng ký mới ngay nhé!

THAM KHẢO THÊM BÀI VIẾT: