Những kỹ năng lái xe an toàn cần biết

Ô tô hiện nay là xu thể của hầu hết các thành phố lớn, tại Việt Nam số lượng xe ô tô đang tăng dần với quy hoạch hạ tầng ngày càng tối ưu! Mỗi xe ô tô lại có những bố trí lái và điều khiển có nhiều khác biệt, đòi hỏi người lái phải không ngừng cập nhật, tìm hiểu các thông tin lái xe chuẩn chỉnh. Cùng tìm hiểu những kỹ năng lái xe an toàn mà tài xế có thể áp dụng cho nhiều loại xe, nhiều trường hợp lái khác nhau sau đây:

Những kỹ năng lái xe an toàn – phanh chân đúng vị trí

Gặp phải các chướng ngại vật đột ngột thì các loại phanh chân thường sẽ là lựa chọn của người lái. Việc sử dụng phanh chân có thể dễ gây nhầm lẫn với bàn đạp ly hợp, phanh đột ngột nên dễ gây nguy hiểm nên phanh chân cần hạn chế sử dụng. Tùy vào loại xe, khi gặp tình huống cần phanh chân gấp thì cần giữ tốc độ ổn định (không đạp ga cùng lúc tăng tốc), giữ lái để kiểm soát tương đối độ trượt của bánh, hạn chế tối đa thời gian phanh để không xảy ra va chạm.

Những kỹ năng lái xe an toàn – phanh chân đúng vị trí

Những kỹ năng lái xe an toàn – phanh chân đúng vị trí

Giữ khoảng cách và vận tốc ổn định

Thông thường các loại xe đời mới sẽ trang bị CCS (Cruise Control System) giúp người lái dễ dàng tự động đạt khoảng cách cố định với xe trước đó. Tuy nhiên nhiều xe trên thị trường không trang bị hệ thống này thì tài xế cần nắm rõ những kỹ năng lái xe an toàn giữ được khoảng cách tối ưu với xe trước. Đơn giản để giữ được khoảng cách an toàn thì tài xế cần cầm vô vô lăng thoảng mái theo hướng 9 giờ và 3 giờ, giữ ga ở tốc độ ổn định với khoảng cách an toàn là khoảng 70 – 90m với xe phía trước.

Những kỹ năng lái xe an toàn – giữ khoảng cách

Những kỹ năng lái xe an toàn – giữ khoảng cách

Những kỹ năng lái xe an toàn – xử lý khi bánh bị trượt

Khi tham gia giao thông, không thể tránh khỏi các sự cố không mong muốn cụ thể là tình trạng bánh trượt trên mặt đường khi độ bám quá kém, đường trơn. Khi gặp tình trạng này thì người lái tuyệt đối không nhả ga, phanh chân đột ngột có thể làm tăng sự trượt nguy hiểm hơn là lật xe. 

Những kỹ năng lái xe an toàn – xử lý khi bánh bị trượt

Những kỹ năng lái xe an toàn – xử lý khi bánh bị trượt

Khi trượt xảy ra ở bánh dẫn hướng (bánh trước). Việc phanh có thể tiến hành dễ hơn ở các xe trang bị ABS, đa số thì ta cần xử lý là trả lái dần theo hướng gần thẳng, ổn định chiều lăn và trượt bánh, từ đó giúp xe trở lại hành trình đúng hướng.

Khi bánh chủ động (thường là cầu sau) bị trượt thì tài xế cần nhanh chóng xác định lại hướng muốn xe đến. Từ đó đánh lái ngược (countersteering) chống lại sự xoay tròn của xe như một cú drift qua cua. Việc mớm ga cũng có hiệu quả tương đối giảm sự trượt.

Lời kết

Ngoài những kỹ năng trên thì còn rất nhiều những kỹ năng lái xe an toàn mà tài xế nhất định phải biết để chuyến hành trình thuận lợi nhất, xử lý tốt một sự cố bất ngờ. Tìm hiểu ngay những kỹ năng lái xe an toàn từ đào tạo lái xe B1, B2 và C chuyên nghiệp, đầy đủ nhất tại TTGD NGHỀ NGHIỆP AN THÁI.