Khác biệt cơ bản giữa xe số sàn và số tự động: Đâu là lựa chọn phù hợp?

Xe số sàn và xe số tự động là hai loại xe ô tô phổ biến nhất hiện nay. Cả hai loại xe đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng, phù hợp với nhu cầu và sở thích của từng người. Hôm nay hãy cùng Học lái xe An Thái tìm hiểu kỹ hơn về những điểm khác biệt cơ bản giữa xe số sàn và số tự động, từ đó đưa ra những lựa chọn phù hợp với bản thân nhé!

I. Điểm khác biệt giữa xe số sàn và xe số tự động

Xe số sàn có chân côn, xe số tự động thì không

Xe số sàn có ba bàn đạp: chân côn, chân phanh và chân ga. Chân côn được sử dụng để ngắt kết nối giữa trục sơ và trục thứ cấp của hộp số, giúp lái xe chuyển số dễ dàng hơn. Khi lái xe số sàn, người lái cần phải nhấn xuống và nhả chân côn để chuyển số.

khac-biet-giua-xe-so-san-xe-so-tu-dong
Xe số sàn có 3 bàn đạp

Xe số tự động chỉ có hai bàn đạp: chân phanh và chân ga. Trong xe số tự động, việc chuyển số được thực hiện tự động bởi hệ thống truyền động tự động và không cần sự can thiệp của tài xế.

khac-biet-giua-xe-so-san-xe-so-tu-dong
Xe số tự động có 2 bàn đạp

Cơ cấu chuyển số

Xe số sàn sử dụng cần số để chuyển số. Cần số thường có hình dạng tròn, nằm ở giữa hai ghế trước. Người lái phải tự chuyển số từ số thấp lên số cao như 1,2,3,.. hoặc ngược lại 6,5,4,..

Xe số tự động sử dụng hộp số tự động để chuyển số. Hộp số tự động sẽ tự động chuyển số phù hợp với tốc độ của xe. Tuy nhiên, người lái vẫn có thể chuyển số theo ý muốn bằng cần số hoặc lẫy chuyển số trên vô lăng khi ở tốc độ phù hợp.

Hình dạng của cần số cũng là một điểm khác biệt dễ nhận thấy giữa xe số sàn và số tự động. Cần số xe số sàn thường có hình dạng tròn, nằm ở giữa hai ghế trước. Cần số xe số tự động có thể có nhiều hình dạng khác nhau, tùy thuộc vào thiết kế của nhà sản xuất.

khac-biet-giua-xe-so-san-va-xe-so-tu-dong-hoclaixeanthai

Cách sử dụng chân

Với xe số sàn, người lái cần sử dụng cả hai chân để điều khiển xe. Chân phải đạp phanh và ga, còn chân trái đạp côn:

  • Chân phải là chân chính, được sử dụng để điều khiển tốc độ xe. Khi cần giảm tốc độ, người lái sẽ đạp phanh. Khi cần tăng tốc độ, người lái sẽ đạp ga.
  • Chân trái được sử dụng để ngắt kết nối giữa động cơ và hộp số. Khi cần chuyển số, người lái sẽ đạp chân côn để ngắt kết nối, sau đó chuyển số và nhả chân côn.

Với xe số tự động, người lái chỉ cần sử dụng một chân để điều khiển xe. Chân phải đạp phanh và ga, còn chân trái không được sử dụng:

  • Chân phải là chân chính, được sử dụng để điều khiển tốc độ xe. Khi cần giảm tốc độ, người lái sẽ đạp phanh. Khi cần tăng tốc độ, người lái sẽ đạp ga.

Lưu ý khi lái xe số tự động

Một số lái xe quen thuộc với việc lái xe số sàn có thể sử dụng cả hai chân để điều khiển khi chuyển sang lái xe số tự động. Tuy nhiên, đây là một cách lái sai. Khi xảy ra tình huống khẩn cấp, việc đạp cả hai chân có thể làm khó khăn trong việc dừng xe. Hơn nữa, việc sử dụng cả hai chân để lái xe số tự động thường chỉ phù hợp với các tay đua chuyên nghiệp hoặc những người lái xe chuyên đi off-road để tận dụng sức mạnh kéo của động cơ.

Giá bán

Các mẫu xe ra mắt tại Việt Nam thường có sẵn cả phiên bản số sàn và số tự động. Phiên bản số sàn của các mẫu xe thường là những phiên bản cấp thấp, có giá thấp hơn so với phiên bản số tự động, dao động từ 40-100 triệu đồng. Tuy nhiên, các phiên bản số sàn thường thiếu một số trang bị so với phiên bản số tự động, và thường phù hợp cho mục đích sử dụng dịch vụ.

II. Xe số sàn và số tự động: đâu là lựa chọn phù hợp?

Ưu điểm của xe số sàn

  • An toàn hơn: Với số sàn thì khi lái, chúng ta sẽ phải kết hợp sử dụng cả 2 chân và tay với khá nhiều thao tác nên đòi hỏi sự tập trung cao hơn, từ đó, giúp đảm bảo khả năng kiểm soát tình huống tốt hơn. Ngoài ra, trong quá trình di chuyển, khi gặp chướng ngại vật, nếu người lái không đạp côn thì xe sẽ tự động tắt máy. Ưu điểm này giúp ngăn ngừa tình trạng mất kiểm soát tốc độ.
  • Tiết kiệm nhiên liệu hơn trên đường trường: Nếu cùng di chuyển trên đường trường và có cùng tỷ số truyền cuối thì xe trang bị hộp số sàn sẽ tiết kiệm nhiên liệu hơn.
  • Chi phí bảo dưỡng thấp hơn: Vì hộp số sàn có cấu tạo đơn giản hơn nên việc sửa chữa sẽ không phức tạp bằng. Hơn thế, loại hộp số này cũng không đòi hỏi phải thay thế bộ ly hợp theo định kỳ.
  • Chi phí đầu tư ban đầu thấp hơn: Thông thường, cùng là một dòng xe nhưng phiên bản trang bị số tự động luôn có giá đắt hơn so với số sàn khoảng vài chục triệu đồng.

Nhược điểm của xe số sàn

Bất tiện trong sử dụng, đặc biệt là với những tài xế mới do phải thực hiện nhiều thao tác trong lúc lái, người lái chưa thạo sẽ mãi loay hoay với tổ hợp côn – phanh – ga và nhớ vị trí trên cần số mà không tập trung được cho quãng đường phía trước, từ đó cũng có nguy cơ để xảy ra tai nạn. Cộng thêm việc phải thường xuyên đạp côn, nhấn phanh khi di chuyển trong điều kiện đường phố đông đúc, kẹt xe, gây mỏi chân, căng thẳng… thì hộp số sàn càng không phù hợp với những người lớn tuổi, phụ nữ hoặc người có vấn đề về sức khỏe.

Ưu điểm của xe số tự động

  • Lái xe nhàn hơn: Ưu điểm đầu tiên và lớn nhất của xe số tự động đó chính là giúp cho việc lái xe nhàn, dễ hơn do không cần đạp côn mà chỉ cần nhấn chân ga để chạy, đặc biệt thuận tiện cho việc lái xe trong đô thị vốn thường xuyên xảy ra tình trạng kẹt xe.
  • Tiết kiệm nhiên liệu hơn: Khi cùng di chuyển trong đường thành phố, xe số tự động cho khả năng tiết kiệm nhiên liệu tốt hơn. Ngoài ra, khi di chuyển trên đường trường, nếu có cùng số cấp thì số tự động cũng tiết kiệm nhiên liệu hơn so với số sàn, do tỷ số truyền cuối của số sàn thấp nên động cơ phải làm việc nhiều hơn.

Nhược điểm của xe số tự động

Vì việc lái xe nhàn, dễ hơn nên người lái dễ lạc vào tâm lý chủ quan, dẫn đến tình trạng đạp nhầm chân ga, khiến người lái mất tự chủ với tốc độ và từ đó gây ra tai nạn.

Trước khi mua xe, bạn nên cân nhắc kĩ về kỹ năng lái xe, nhu cầu sử dụng, chi phí và sở thích để lựa chọn cho mình loại xe phù hợp nhất. Trên đây là toàn bộ thông tin về khác biệt giữa xe số sàn và xe số tự động mà chúng tôi muốn gửi đến bạn đọc. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn chọn lựa được loại xe thích hợp với bản thân.

Nếu bạn đang cần tìm 1 trung tâm uy tín, chất lượng đào tạo hạng B1 – B2 – C tại Bình Dương và TP.HCM, hãy gọi ngay đến số hotline: 0796.300.900 để được tư vấn và chọn ngay cho mình khóa học ưng ý nhất nhé!

xe số sàn
Học lái xe An Thái – An tâm vững vàng tay lái

THAM KHẢO THÊM BÀI VIẾT: