Học lái xe ô tô có khó hơn khi áp dụng luật mới?

 • Home
 • Tin tức
 • Học lái xe ô tô có khó hơn khi áp dụng luật mới?

Nhiều người hiện nay thắc mắc học lái xe ô tô có khó không, đặc biệt là sau khi Chính phủ mới ban hành những quy định bổ sung, khiến việc học, sát hạch cấp giấy phép lái xe ô tô được giám sát chặt chẽ hơn. Hãy cùng Học lái xe An Thái tìm hiểu những thay đổi mới trong việc học và thi lái xe ô tô hiện nay để giải đáp câu hỏi trên nhé!

I. Đối với luật hiện hành, học lái xe ô tô dễ hay khó?

Về lý thuyết

Từ ngày 01/08/2020, bộ câu hỏi thi sát hạch bằng lái xe ô tô phần lý thuyết được tăng từ 450 lên 600 câu, trong đó có 60 câu hỏi liệt về các trường hợp gây mất an toàn giao thông nghiêm trọng. Nếu trả lời sai bất kỳ câu hỏi liệt nào, thí sinh sẽ bị trượt phần thi lý thuyết, cho dù trả lời đúng tất cả các câu hỏi còn lại. Đối với bằng lái xe B2, đề thi lý thuyết được tăng thêm 5 câu, tổng 35 câu và phải trả lời đúng tối thiểu 32/35 câu.

Thi lý thuyết bằng lái xe ô tô B2 - Hoclaiaxeanthai

Về thực hành

Nhờ vào việc trang bị hệ thống chip cảm biến hiện đại hơn, độ chính xác trong việc chấm thi phần thực hành đã được cải thiện đáng kể. Tuy nhiên, điều này cũng khiến phần thi sát hạch trở nên khó khăn hơn và trở thành nỗi ám ảnh của nhiều thí sinh. Các bài thi được đánh giá là khó nhất và đã đánh trượt nhiều thí sinh nhất bao gồm:

 • Dừng xe và khởi hành ngang dốc
 • Qua vệt bánh xe và đường hẹp vuông góc
 • Ghép ngang

học lái xe

Thực hành lái xe ô tô đặt ra nhiều thách thức cho những học viên mới. Thứ nhất, học viên cần nhận diện chính xác các bộ phận điều khiển của xe, đặc biệt là những bộ phận dễ gây nhầm lẫn. Nếu nhầm lẫn, người lái có thể gặp những tai nạn nguy hiểm. Thứ hai, học viên cần thích nghi với loại xe số khác nhau. Xe số tự động và xe số sàn có cách sử dụng hộp số khác nhau. Nếu không quen thuộc, người lái có thể gặp khó khăn khi lái xe và gây ra tai nạn.

Để trả lời câu hỏi “Học bằng lái xe ô tô có khó không?”, thì có thể khẳng định rằng việc học lái xe ô tô không phải là dễ dàng. Đặc biệt là với những người mới bắt đầu tiếp xúc với các bộ phận điều khiển trên xe ô tô, họ cần phải mất một thời gian để làm quen và ghi nhớ chức năng của chúng. Ngoài ra, các loại xe khác nhau, như xe số, xe tay ga và xe số sàn cũng có cách sử dụng khác nhau.

Luật sửa đổi mới được ban hành đã mang đến những thay đổi đáng chú ý về học bằng lái xe ô tô, bao gồm:

 • Sử dụng thiết bị giám sát học viên: Từ ngày 1/1/2022, các cơ sở đào tạo lái xe phải trang bị thiết bị giám sát thời gian và quãng đường học lái xe của học viên. Quy định này giúp quản lý chặt chẽ hơn về thời gian học và thực hành của học viên.
 • Học lái xe ô tô với cabin mô phỏng: Từ ngày 1/7/2022, các cơ sở đào tạo lái xe phải trang bị cabin mô phỏng các tình huống giao thông để đào tạo học viên. Thời lượng bắt buộc của mỗi học viên đối với nội dung này là 3 giờ khi học chương trình đào tạo lái xe hạng C, B1, B2 và 1 giờ khi học chương trình đào tạo nâng hạng bằng.
 • Thêm nội dung thi bằng lái ô tô: Bên cạnh các nội dung thi có sẵn trước đó, học viên phải thi bổ sung các nội dung bao gồm: Thi sát hạch trong cabin ô tô mô phỏng và thi sát hạch trên phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông.
 • Thay đổi trình tự công nhận kết quả thi bằng lái ô tô: 

  Nội dung thi sát hạch bổ sung thêm từ ngày 01/06/2022 cũng dẫn đến những thay đổi trong trình tự công nhận kết quả thi bằng lái xe ô tô. Người thi sát hạch cần vượt qua 4 nội dung thi bao gồm: Sát hạch lý thuyết, thi phần mềm mô phỏng, thực hành lái xe trong hình và cuối cùng là thực hành lái xe trên đường.

  Về trình tự công nhận kết quả thi, thí sinh cần vượt qua cả bốn nội dung thi mới được cấp bằng lái xe ô tô. Nếu thí sinh không đạt ở phần thi nào thì sẽ không được phép thi tiếp phần thi tiếp theo.

  Về cách thức bảo lưu kết quả thi, thí sinh sẽ được bảo lưu kết quả thi trong 1 năm nếu vượt qua cả ba nội dung thi là sát hạch lý thuyết, thi phần mềm mô phỏng và thực hành lái xe trong hình nhưng không đủ điểm đối với nội dung thực hành lái xe trên đường.

II. Làm thế nào để dễ dàng vượt qua bài thi lái xe ô tô?

học lái xe

Học lái xe ô tô càng sớm càng tốt

Để có thể dễ dàng vượt qua bài thi bằng lái xe ô tô hơn, bạn bắt đầu học lái xe càng sớm càng tốt. Bởi lẽ khả năng học tập, việc tiếp thu kiến thức cũng như phản ứng với tốc độ của người trẻ nhạy hơn rất nhiều so với người đã có tuổi. Việc học lái xe sớm, ngay cả khi chưa sở hữu xe cũng là một cách tự tạo động lực để đạt được mục tiêu mua xe sớm hơn.

Giữ tâm thế thoải mái

Để đạt được điểm cao trong kỳ thi cấp bằng lái xe ô tô, ngoài việc nắm chắc kiến thức và kỹ năng lái xe, tâm lý là yếu tố quan trọng không thể thiếu. Một tâm lý thoải mái sẽ giúp người thi tập trung cao độ, xử lý tình huống nhanh nhạy và chính xác. Ngược lại, lo sợ, hoang mang có thể khiến người thi mất tập trung, làm sai những thao tác đơn giản và dẫn đến kết quả không như mong muốn.

Thực hành lái xe càng nhiều càng tốt

Thực hành giúp thí sinh nắm chắc kiến thức và kỹ năng lái xe, từ đó có thể xử lý các tình huống giao thông một cách linh hoạt và an toàn. Ngoài ra, thực hành thường xuyên cũng giúp thí sinh tự tin hơn khi tham gia kỳ thi thực tế.

Chọn trung tâm uy tín, giáo viên nhiều kinh nghiệm

Việc lựa chọn trung tâm đào tạo uy tín, có đội ngũ giáo viên có kinh nghiệm cũng là yếu tố quan trọng giúp cho việc học lái xe và vượt qua kỳ thi trở nên dễ dàng hơn. Giáo viên sẽ giúp thí sinh nắm vững kiến thức và kỹ năng lái xe, đồng thời sửa chữa các lỗi sai một cách hiệu quả.

học lái xe

Nếu bạn đang tìm 1 trung tâm đào tạo lái xe ô tô các hạng bằng B1, B2, C uy tín, chất lượng tại Bình Dương và TP.HCM, hãy liên hệ đến hotline: 0768.300.900 để được tư vấn về các ưu đãi dành cho học viên đăng ký mới trong tháng nhé!

Bài viết trên đã giải đáp thắc mắc của rất nhiều người liên quan đến việc “Học bằng lái xe ô tô có khó không”. Học viên cần tìm hiểu rõ các quy định, quy trình học, cập nhật những thay đổi mới nhất để đạt hiệu quả cao trong quá trình học. Chúc các bạn may mắn!

THAM KHẢO THÊM BÀI VIẾT: