Độ tuổi học lái xe ô tô mới nhất mà bạn cần biết

  • Home
  • Tin tức
  • Độ tuổi học lái xe ô tô mới nhất mà bạn cần biết

Độ tuổi học lái xe ô tô chính là một trong những vấn đề quan trọng mà tất cả những cá nhân muốn sở hữu xe ô tô đều nên biết. Tùy vào mỗi hạng bằng cũng như những loại xe khác nhau mà quy định về độ tuổi cũng khác nhau. Vậy các độ tuổi phù hợp để học lái xe là như thế nào?

Độ tuổi học lái xe ô tô

Độ tuổi học lái xe ô tô

Độ tuổi học lái xe ô tô tương ứng với các hạng bằng

Đối với bằng lái B2, là dành cho các loại xe ô tô dưới 9 chỗ ngồi, và xe tải dưới 3.5 tấn. Độ tuổi học lái xe ô tô hạng này là từ 18 tuổi trở lên với thời hạn học thông thường là khoảng 3 tháng.

Với bằng lái xe hạng B, hình thức cũng tương tự như bằng B2 nhưng chỉ có thể lái được với những dòng xe 4 chỗ, 5 chỗ và 7 chỗ, thời gian sử dụng bằng là 5 năm. Độ tuổi theo học cũng là người đủ 18 tuổi tính theo ngày tháng năm sinh.

Còn bằng C, một trong những bằng có tính khắt khe nhất so với hai hạng bằng còn lại. Loại xe có thể sử dụng khi người sở hữu được bằng C đó là các loại xe ô tô, xe tải có trọng tải 3.5 tấn trở lên, các loại xe đầu kéo, sơ mi rơ moóc trọng tải trên 3.5 tấn và mọi loại xe được quy định ở bằng B1 và B2. Như vậy có thể thấy, người sở hữu bằng C có thể lái được hoàn toàn mọi loại xe khác nhau. Độ tuổi để có thể thi lái bằng C này là người phải đủ 21 tuổi.

Lưu ý rằng, độ tuổi để đăng ký học và thi bằng lái xe ô tô hoàn toàn được tính theo đúng ngày tháng năm sinh được ghi trên các loại giấy tờ cá nhân.

Các quy định về bằng lái xe ô tô bạn cần biết

Độ tuổi học lái xe ô tô

Độ tuổi học lái xe ô tô

Tất cả các bằng lái xe ô tô đều có thời hạn. Với bằng B1 thời hạn là 5 năm, B2 là 10 năm và bằng C là tối đa 5 năm. Tất cả thời điểm hết hạn sẽ được ghi rõ ràng trên chính giấy phép lái xe mà các cá nhân sở hữu, khi tới thời hạn thì chỉ cần đến các cơ quan có thẩm quyền xin cấp lại để có thể lái ô tô một cách hợp pháp.

Ngoài ra, nếu có nhu cầu, người tham gia lái ô tô vẫn có thể xin nâng hạng các loại bằng lái:

  • Nâng từ hạng bằng B2 lên C hoặc từ C lên D, D lên E thì phải đủ thời gian lái xe được 3 năm và tổng km chạy an toàn phải là 50 nghìn km.

  • Còn nâng từ B2 lên D hoặc từ C lên E phải có thời gian lái xe là 5 năm và số km an toàn sẽ là 1 triệu km.

Trên đây là một vài chia sẻ về độ tuổi học lái xe ô tô. Nếu có nhu cầu tìm kiếm nơi uy tín đăng ký học bằng lái ô tô, hãy liên hệ ngay với TTGD NGHỀ NGHIỆP AN THÁI để được tìm hiểu và đăng ký các khóa học nhé!