Cập nhật: Bộ Công an đề xuất thay đổi hàng loạt về giấy phép lái xe

  • Home
  • Tin tức
  • Cập nhật: Bộ Công an đề xuất thay đổi hàng loạt về giấy phép lái xe

Giấy phép hạng A1 được đề xuất cấp cho người lái xe máy phân khối đến 125 cc thay vì từ 50 đến dưới 175 cc như hiện nay; gộp hạng B1 và B2 của bằng lái ôtô thành B.

giấy phép lái xe
Bộ Công an đề xuất gộp bằng B1, B2 thành hạng B.

Trong dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ do Bộ Công an vừa xây dựng hoàn thiện (tháng 4/2024), Ban soạn thảo tiếp tục đề xuất mới về phân hạng giấy phép lái xe (GPLX) và đưa ra 15 phân hạng mới so với luật hiện hành.

Theo đó, hạng A1 cấp cho người lái xe máy phân khối đến 125 cc hoặc công suất động cơ điện đến 11 kw. Hạng A dành cho xe có phân khối lớn hơn A1.

Hạng B1 cấp cho người lái mô tô ba bánh và các loại xe thuộc hạng A1. Người khuyết tật lái mô tô ba bánh được cấp giấy phép A1. Các giấy phép các hạng này không có thời hạn.

Đây là điểm mới về phân hạng giấy phép lái xe so với quy định hiện hành. Theo Luật Giao thông đường bộ 2008 đang có hiệu lực, giấy phép lái môtô gồm các hạng A1, A2, A3. Trong đó, A1 cấp cho người lái xe 50-175 cc; A2 từ 175 cc.

Như vậy, theo dự thảo mới, hạng A sẽ thay thế hạng A2 hiện hành, đồng thời thay đổi ngưỡng phân khối với A1 từ 175 cc xuống 125 cc. Hạng B1 thay thế A3.

Ngoài ra, cơ quan soạn thảo đã bổ sung ngưỡng phân hạng A1 và A dựa theo công suất động cơ điện, khi thị trường xe điện Việt Nam và thế giới đang phát triển. Luật hiện hành chưa quy định điều này.

giấy phép lái xe
Bổ sung ngưỡng phân hạng A1 và A dựa theo công suất động cơ điện.

Với người lái ôtô, Bộ Công an đề xuất giấy phép hạng B có thời hạn 10 năm, dành cho người lái xe đến 8 chỗ (không kể chỗ lái xe); ôtô tải và chuyên dùng đến 3,5 tấn. Hạng A4 dành cho người lái máy kéo đến một tấn được đề xuất bỏ. Người khuyết tật lái ôtô số tự động có cơ cấu phù hợp, được cấp giấy phép hạng B.

Luật hiện hành quy định hạng B1 cấp cho tài xế lái ôtô đến 9 chỗ không hành nghề lái xe và B2 dành cho người hành nghề lái xe. Tại dự thảo mới, Bộ Công an gộp hai hạng B1 và B2 thành hạng B.

Giấy phép lái xe hạng C (dành cho lái xe tải từ 3,5 tấn) theo luật hiện hành được đề xuất tách thành C1 (dành cho lái xe 3,5-7,5 tấn) và C (trên 7,5 tấn).

Hạng D (lái ôtô từ 10 đến 30 chỗ) theo luật hiện nay sẽ dự kiến tách thành hạng D1 (8-16 chỗ) và D2 (16-29 chỗ). Hạng E (trên 30 chỗ) hiện nay sẽ được thay bằng hạng D, gồm cả xe giường nằm và xe buýt.

giấy phép lái xe
So sánh với Luật Giao thông đường bộ 2008.

Đổi giấy phép lái xe giấy sang thẻ nhựa

Theo dự thảo, giấy phép lái xe được cấp trước ngày Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ có hiệu lực, sẽ được tiếp tục sử dụng theo thời hạn ghi trên đó.

Bộ Công an khuyến khích người dân đang sử dụng giấy phép lái xe không thời hạn cấp trước 1/7/2012, đổi sang thẻ nhựa mới (PET). Đề xuất này nhằm chuẩn hóa dữ liệu để phục vụ quản lý theo chương trình chuyển đổi số quốc gia. Cơ quan soạn thảo kỳ vọng việc này sẽ giúp “giảm tải thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho người dân tham gia giao thông”.

Khi người dân đổi giấy phép lái xe sang thẻ nhựa, thông tin được tích hợp trên ứng dụng định danh điện tử (VNeID).

giấy phép lái xe
Khuyến khích người dân đổi giấy phép lái xe sang thẻ nhựa.

Hiện nay, giấy phép lái xe không thời hạn (bằng A1, A2 và A3) đang tồn tại cả bản giấy và thẻ nhựa. Bản giấy hiện chưa thể cập nhật lên VNeID do không cập nhật số chứng minh nhân dân hoặc số chứng minh nhân dân chỉ có 9 số, thiếu thông tin về ngày tháng năm sinh.

Vì vậy, Bộ Công an cho rằng việc đổi giấy phép lái xe sang thẻ nhựa sẽ hoàn thiện cơ sở dữ liệu quốc gia và phù hợp thông lệ quốc tế.

So với dự thảo ra tháng 9/2023, việc đổi giấy phép lái xe giấy sang thẻ nhựa đã chuyển từ “bắt buộc” sang “khuyến khích”. Hiện nay, người đổi giấy phép không cần giấy khám sức khỏe và hồ sơ giấy phép cũ, lệ phí 135.000 đồng.

Theo Cục Đường bộ Việt Nam (Bộ Giao thông Vận tải), toàn quốc có 22 triệu giấy phép lái xe môtô không thời hạn bằng giấy được cấp từ 1995 đến 7/2012.

Bộ Công an đã đề xuất thay đổi nhiều quy định liên quan đến giấy phép lái xe, nhằm nâng cao chất lượng và an toàn giao thông. Đây là một bước tiến quan trọng trong việc cải thiện hệ thống quản lý giấy phép lái xe tại Việt Nam.

Theo đề xuất mới này, một số quy định chính đã được đưa ra nhằm điều chỉnh và cải thiện quy trình cấp giấy phép lái xe. Điều này nhằm đảm bảo rằng những người điều khiển phương tiện giao thông đều có đủ khả năng và kiến thức để tham gia giao thông một cách an toàn và đúng quy tắc.

Đề xuất thay đổi giấy phép lái xe của Bộ Công an đã thu hút sự quan tâm và ý kiến ​​của công chúng. Một số người ủng hộ xem đây là một bước tiến quan trọng trong việc nâng cao chất lượng giao thông và đảm bảo an toàn cho tất cả người tham gia. Tuy nhiên, cũng có nhiều ý kiến trái chiều đối với đề xuất này. Một số người cho rằng việc áp dụng quy định mới sẽ gây khó khăn cho người dân khi muốn cấp và gia hạn giấy phép lái xe. Ngoài ra, có những lo ngại rằng việc tăng cường kiểm tra và quản lý giấy phép lái xe sẽ tạo ra các bước thủ tục phức tạp và tốn nhiều thời gian. Bạn nghĩ sao về đề xuất này? 

THAM KHẢO THÊM BÀI VIẾT: