Bất ngờ với mức xử phạt không có giấy phép xe máy 2024

 • Home
 • Tin tức
 • Bất ngờ với mức xử phạt không có giấy phép xe máy 2024

Nhiều chủ sở hữu phương tiện xe máy hiện nay vẫn chưa biết mức xử phạt không có giấy phép xe máy 2024 là bao nhiêu, các trường hợp được xác định là lỗi không có bằng lái xe và không mang giấy phép xe máy có bị cảnh sát giao thông giam xe hay không? Học lái xe An Thái sẽ giải đáp những câu hỏi trên và cung cấp cho bạn đọc những thông tin mới nhất về mức phạt không có giấy phép xe máy năm 2024 trong bài viết này!

mức xử phạt không có giấy phép xe máy
Mức xử phạt không có giấy phép xe máy năm 2024 khiến nhiều người giật mình.

I. Điều kiện cấp giấy phép xe máy hiện nay

Điều kiện thi giấy phép lái xe được quy định tại Điều 7 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT như sau:

1. Là công dân Việt Nam, người nước ngoài được phép cư trú hoặc đang làm việc, học tập tại Việt Nam.

2. Đủ tuổi (tính đến ngày dự sát hạch lái xe), sức khỏe, trình độ văn hóa theo quy định; đối với người học để nâng hạng giấy phép lái xe, có thể học trước nhưng chỉ được dự sát hạch khi đủ tuổi theo quy định.

Độ tuổi của người lái xe quy định như sau:

1. Người đủ 16 tuổi trở lên được lái xe gắn máy có dung tích xi-lanh dưới 50 cm3;

2. Người đủ 18 tuổi trở lên được lái xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh có dung tích xi-lanh từ 50 cm3 trở lên và các loại xe có kết cấu tương tự; xe ô tô tải, máy kéo có trọng tải dưới 3.500 kg; xe ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi;

II. Mức xử phạt không có giấy phép xe máy 2024

mức xử phạt không có giấy phép xe máy
Không có giấy phép xe máy và quên mang giấy phép xe máy là 2 lỗi phổ biến.

Luật Giao thông đường bộ 2008, cụ thể tại điểm b Khoản 2 Điều 58, quy định rõ ràng rằng người lái xe khi tham gia giao thông bắt buộc phải mang theo giấy phép lái xe. Tuy nhiên, trên thực tế, vẫn còn nhiều trường hợp vi phạm, dẫn đến những hậu quả đáng tiếc.

Hai trường hợp phổ biến nhất liên quan đến vi phạm giấy phép lái xe máy là không có giấy phép lái xe khi tham gia giao thông và có giấy phép lái xe nhưng quên không đem theo. Tùy theo trường hợp vi phạm cụ thể mà mức xử phạt sẽ khác nhau. Cụ thể:

Mức phạt lỗi không mang giấy phép lái xe 2024

Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP được sửa đổi bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP, người điều khiển xe máy không mang theo bằng lái xe sẽ bị phạt từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng. Mức phạt này áp dụng cho tất cả các loại xe máy, bất kể dung tích xi lanh.

Đối với trường hợp người điều khiển xe mô tô hai bánh có Giấy phép lái xe quốc tế do các nước tham gia Công ước về Giao thông đường bộ năm 1968 cấp (trừ Giấy phép lái xe quốc tế do Việt Nam cấp) nhưng không mang theo Giấy phép lái xe quốc gia sẽ bị xử phạt như sau:

 • Phương tiện có dung tích xi lanh dưới 175 cm3: Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng.
 • Phương tiện có dung tích xi lanh trên 175 cm3: Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng.

Mức phạt lỗi không có giấy phép lái xe 2024

Mức phạt lỗi không có giấy phép lái xe máy 2024 được quy định như sau:

 • Người điều khiển xe mô tô hai bánh có dung tích xi lanh dưới 175 cm3 và các loại xe tương tự xe mô tô mà không có bằng lái xe thì bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng.
 • Người điều khiển xe mô tô hai bánh có dung tích xi lanh từ 175 cm3 trở lên, xe mô tô ba bánh mà không có bằng lái xe thì bị phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng.

Không có giấy phép lái xe máy có bị cảnh sát giao thông giam xe không?

Theo quy định, cảnh sát giao thông hoàn toàn có quyền tạm giữ xe máy của bạn trước khi ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính. Mục đích của việc tạm giữ xe là để ngăn chặn ngay hành vi vi phạm và đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

mức xử phạt không có giấy phép xe máy
Cảnh sát giao thông có quyền tạm giữ phương tiện đối với người vi phạm lỗi không có giấy phép xe máy.

Thời hạn tạm giữ xe theo quy định tại Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 không quá 07 ngày làm việc, kể từ ngày tạm giữ; trường hợp vụ việc phải chuyển hồ sơ đến người có thẩm quyền xử phạt thì thời hạn tạm giữ không quá 10 ngày làm việc, kể từ ngày tạm giữ.

Việc điều khiển xe máy khi không có bằng lái xe là hành vi vi phạm pháp luật, tiềm ẩn nguy cơ cao cho bản thân và người tham gia giao thông khác. Để đảm bảo an toàn và tuân thủ luật lệ, việc học lấy bằng lái xe máy là vô cùng cần thiết. Học lái xe An Thái tự hào là một trong những trung tâm đào tạo lái xe uy tín tại Bình Dương, với nhiều ưu điểm vượt trội:

 • Giáo viên có chuyên môn cao, dày dặn kinh nghiệm giảng dạy và sát hạch.
 • Kiên nhẫn, nhiệt tình, tận tâm hướng dẫn học viên từng kỹ năng lái xe.
 • Sân tập rộng rãi, thoáng mát, được trang bị đầy đủ thiết bị tập luyện theo tiêu chuẩn.
 • Phương tiện tập luyện đời mới, đảm bảo chất lượng và an toàn.
 • Học viên được thực hành lái xe trong môi trường mô phỏng thực tế, giúp nâng cao kỹ năng.

mức xử phạt không có giấy phép xe máy

Trên đây là những thông tin về mức xử phạt không có giấy phép xe máy năm 2024 mới nhất. Hy vọng thông qua bài viết này quý độc giả sẽ nắm rõ được mức phạt cho lỗi không có bằng lái xe máy khi tham gia giao thông. Nếu có thắc mắc gì, bạn đọc hãy gọi đến hotline: 0796.300.900 để được tư vấn miễn phí nhé!

THAM KHẢO THÊM BÀI VIẾT:

Comment (1)

 • Tháng Sáu 7, 2024

  Lái Xe Máy Cần Bằng A1 Hay A2? Hướng Dẫn Chọn Bằng Lái Phù Hợp - Học Lái Xe An Thái

  […] Thông tin trên đã giải đáp thắc mắc bằng lái xe A1 và A2 khác gì nhau. Như vậy, nếu bạn có bằng lái xe A2 thì có thể điều khiển các loại xe mà bằng A1 cho phép. Nhưng ngược lại, nếu bạn chỉ có bằng lái A1 mà điều khiển các loại xe phân khối lớn có dung tích từ 175cm3 trở lên thì bạn vẫn sẽ bị phạt theo quy định. […]