12 kỹ năng lái xe an toàn khi trời mưa

Lái xe dưới trời mưa, dù là mưa lớn hay mưa nhỏ thì vẫn có thể gây nguy hiểm cho tài xế, bằng chứng là có nhiều vụ tai nạn thương tâm. Ngay cả những tài xế kinh nghiệm nhất cũng không được chủ quan trong điều kiện giao thông bất lợi như vậy. Cùng bài viết tìm hiểu về 12 kỹ năng lái xe an toàn khi trời mưa.

12 kỹ năng lái xe an toàn khi trời mưa

12 kỹ năng lái xe an toàn khi trời mưa

12 kỹ năng lái xe an toàn khi trời mưa

 1. Nếu bạn đang lái xe đến một địa điểm đặc biệt bất thường, đừng quên xem dự báo thời tiết và đánh giá tình trạng của tuyến đường bạn phải lái xe. Bạn nên cố gắng tìm những con đường ít ngập nước nhất có thể.

 2. Nếu như mưa lớn gió quá mạnh, hãy dừng lại và tấp xe vào khu vực có nhiều không gian, ít cây cối, tránh các cửa hút gió giữa các tòa nhà cao tầng và cây lớn để tránh cành cây bị gãy hoặc bật gốc.

 3. Kiểm tra thắng xe, cần gạt nước kính chắn gió, cửa sổ phía trước và phía sau. Nếu các bộ phận trên bị hư hỏng, chúng nên được thay thế và sửa chữa càng sớm càng tốt.

 4. Kiểm tra bình nhiên liệu của bạn và đảm bảo rằng xăng đã được bơm đầy.

 5. Lưu số khẩn cấp hoặc số điện thoại của những người có thể giúp bạn trong trường hợp khẩn cấp ví dụ như cứu hộ.

 6. Kiểm tra lại lốp xe của bạn để đảm bảo rằng chúng không quá non, quá căng hoặc trơn trượt trên đường.

12 kỹ năng lái xe an toàn khi trời mưa

12 kỹ năng lái xe an toàn khi trời mưa

 1. Dù trời có mưa to hay không thì nên chạy xe với tốc độ chậm hơn bình thường. Vì nước mưa có thể làm cho đường trơn trượt, giảm độ bám đường, hệ thống phanh mất tác dụng, xe có xu hướng mất kiểm soát hoặc phanh gấp khi vào cua, khó quan sát các phương tiện đi ngược chiều.

 2. Giữ đủ khoảng cách với xe phía trước để có thể phản ứng nhanh khi xảy ra tai nạn. Điều này giúp bạn có thêm thời gian nếu xe phía trước gặp sự cố bất ngờ hoặc bạn phanh gấp.

 3. Khi trời mưa, đặc biệt là mưa to, việc bật đèn pha khi tầm nhìn hạn chế có thể giúp bạn phát hiện các phương tiện đi ngược chiều và tránh va chạm không đáng có.

 4. Dù trời mưa hay nắng thì cũng không nên sử dụng điện thoại di động của bạn bởi nhắn tin và nói chuyện trên điện thoại di động vốn đã nguy hiểm trong thời tiết nắng và thậm chí còn nguy hiểm hơn trong thời tiết mưa.

 5. Tránh xa xe tải và xe buýt để tránh làm kính chắn gió bị bắn tung tóe. Nếu bạn đến gần, những chiếc lốp xe lớn này có thể tạo ra tia nước làm giảm đáng kể tầm nhìn của bạn.

 6. Không nên sử dụng dù, tốt nhất nên dùng áo mưa loại áo và quần tách biệt. Đặc biệt là áo mưa cánh dơi, mưa thường kèm theo gió, có thể thổi bay áo mưa của bạn và tạo ra tình huống nguy hiểm.

Lời kết

Hy vọng bài viết về 12 kỹ năng lái xe an toàn khi trời mưa sẽ hữu ích đối với mọi người. Nếu còn vấn đề gì cần giải đáp, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể